SỨC KHỎE

Điều trị trầm cảm ở nam giới bằng cách tiêm testosterone

Điều trị bằng tiêm testosterone có thể là một cách hiệu quả để chống trầm cảm ở nam giới. Đây là kết luận của các nhà khoa học sau nghiên cứu khảo sát, phân tích dữ liệu của một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng.

Theo tạp chí JAMA Psychiatry, nhà nghiên cứu Andreas Walther ở Đại học kỹ thuật Dresden, Đức và các đồng nghiệp đã quyết định làm rõ vấn đề bằng cách phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu trước đây.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu kết quả của 27 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành từ năm 2000. Tổng cộng, có 1.890 đàn ông tham gia vào các thử nghiệm này. Tất cả số người này đều ở trong tình trạng thiếu hụt testosterone ban đầu, hoặc với nồng độ bình thường của hormone này. Kết hợp những dữ liệu cho thấy tiêm testosterone cải thiện đáng kể các triệu chứng ở nam giới so với những người không được tiêm thuốc.

Ngoài ra, 7 công trình nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia được tiêm testosterone đã tăng mạnh cơ hội giảm triệu chứng trầm cảm từ 50% trở lên so với nhóm được giả vờ tiêm thuốc .

Cải thiện thường được quan sát trong vòng 6 tuần sau khi bắt đầu điều trị. Tiêm testosterone có hiệu quả như nhau, cho cả bệnh nhân trẻ lẫn bệnh nhân già. Việc điều trị có hiệu quả không tùy thuộc vào nồng độ testosterone ban đầu của bệnh nhân, cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm.

Bình luận

Video Đang Hot

Duyên Dáng Việt Nam | Giao lưu cùng hai khách mời ca sĩ Thu Minh và Đức Tuấn