Duyên Dáng Việt Nam

Đồ ăn vặt là thủ phạm gây ra lão hóa cấp độ tế bào

Cẩm Tú (Tổng hợp) • 11-10-2020 • Lượt xem: 941
Đồ ăn vặt là thủ phạm gây ra lão hóa cấp độ tế bào

Tại hội nghị y tế trực tuyến tại Paris đầu tháng 9/2020, một nghiên cứu chỉ ra rằng nhiễm sắc thể của những người ăn nhiều đồ ăn vặt chế biến công nghiệp có dấu hiệu lão hóa.

Các nhà khoa học cho biết: dung nạp 3 khẩu phần "thực phẩm siêu chế biến " mỗi ngày làm tăng gấp đôi tỷ lệ các chuỗi DNA và protein được gọi là telomere. telomere được tìm thấy ở phần cuối của nhiễm sắc thể ở những người hay ăn vặt ngắn hơn so với những người khác (Theo Hội nghị Châu Âu và Quốc tế về béo phì).

Các telomere ngắn là một dấu hiệu của sự lão hóa sinh học ở cấp độ tế bào, và nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống là một yếu tố thúc đẩy các tế bào già đi nhanh hơn.

Mặc dù vậy, mối quan hệ nhân quả giữa việc ăn thực phẩm chế biến cao và việc suy giảm telomere vẫn còn mang tính chất suy đoán.

Mỗi tế bào của con người có 23 cặp nhiễm sắc thể chứa mã di truyền. Telomere không mang thông tin di truyền, nhưng rất quan trọng để duy trì sự ổn định và tính toàn vẹn của nhiễm sắc thể và nói chung là DNA mà tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta dựa vào để hoạt động.

Khi chúng ta già đi, các telomere của chúng ta ngắn lại một cách tự nhiên vì mỗi khi tế bào phân chia, một phần của telomere sẽ bị mất đi. Sự giảm chiều dài đó từ lâu đã được công nhận là một dấu hiệu của tuổi sinh học.

Các nhà khoa học dẫn đầu bởi các giáo sư Maria Bes-Rastrollo và Amelia Marti, trường Đại học Navarra ở Tây Ban Nha, muốn khám phá mối liên hệ đáng ngờ giữa việc tiêu thụ thường xuyên đồ ăn vặt đã qua chế biến với việc thu nhỏ telomere.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ có thể xảy ra với đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn và các loại thực phẩm khác có chứa chất béo bão hòa và đường, nhưng kết quả không có kết luận.

Thực phẩm siêu chế biến là các chất được sản xuất công nghiệp bao gồm một số hỗn hợp của dầu, chất béo, đường, tinh bột và protein có chứa rất ít thực phẩm tự nhiên hoặc toàn phần.

Chúng thường bao gồm hương liệu nhân tạo, chất tạo màu, chất nhũ hóa, chất bảo quản và các chất phụ gia khác giúp tăng thời hạn sử dụng và biên lợi nhuận.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, những đặc tính tương tự này cũng có nghĩa là những thực phẩm như vậy nghèo dinh dưỡng hơn so với những thực phẩm thay thế ít chế biến hơn.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa thực phẩm chế biến cực nhanh và tăng huyết áp, béo phì, trầm cảm, tiểu đường loại 2 và một số dạng ung thư.

Những tình trạng này thường liên quan đến tuổi tác vì chúng có liên quan đến căng thẳng oxy hóa và chứng viêm được biết là ảnh hưởng đến độ dài của telomere.

Marti và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu sức khỏe của gần 900 người từ 55 tuổi trở lên, những người đã cung cấp mẫu DNA vào năm 2008 và cung cấp dữ liệu chi tiết về thói quen ăn uống của họ cứ hai năm sau đó.

645 đàn ông và 241 phụ nữ được chia đều thành bốn nhóm, tùy thuộc vào mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến của họ.

Những người trong nhóm ăn nhiều có nhiều khả năng có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu bất thường. So với nhóm ăn ít thực phẩm siêu chế biến nhất, ba nhóm còn lại cho thấy khả năng bị rút ngắn telomere tăng lên - 29, 40 và 82%.

(Các phát hiện đã được công bố vào đầu năm nay trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ được bình duyệt).