Duyên Dáng Việt Nam

'Dở khóc dở cười' chuyện làm phim mùa dịch

Châu Châu • 19-08-2021 • Lượt xem: 257
'Dở khóc dở cười' chuyện làm phim mùa dịch

Dàn diễn viên của "Hương vị tình thân" phải test Covid-19 liên tục để đảm bảo an toàn mùa dịch. Đoàn phim "Ngày mai bình yên" có nhiều cảnh quay luôn tại VTV.

Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, khán giả màn ảnh nhỏ đã và đang được thưởng thức nhiều bộ phim truyền hình hấp dẫn trên sóng VTV như: "Những ngày không quên", "Hướng dương ngược nắng", "Mùa hoa tìm lại", "Hãy nói lời yêu" và hiện tại là "Hương vị tình thân", "11 tháng 5 ngày", "Ngày mai bình yên"…

Suốt một năm rưỡi dịch bùng phát, hơn 700 tập phim của gần 20 bộ phim vẫn lên sóng đều đặn.

Tất cả đều xoay quanh những mối quan hệ gia đình, hôn nhân, tình yêu trong xã hội hiện đại.

Đặc biệt, hai bộ phim "Những ngày không quên", "Ngày mai bình yên" khai thác chủ đề cuộc sống đời thường trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp với những lát cắt đầy ấn tượng.


Nữ diễn viên Phương Oanh đang được test Covid-19.

Để có được những bộ phim truyền hình ấn tượng giữa mùa dịch, những thước phim long lanh trên màn ảnh, các nghệ sĩ và ekip sản xuất, hậu kỳ đã phải rất khó khăn, vất vả giữa mùa dịch.

Nhiều câu chuyện hậu trường đem đến những trải nghiệm khó quên trong cuộc đời của các diễn viên.

Trong phóng sự được VTV1 phát sóng, để chuẩn bị cho cảnh quay tại bối cảnh ngoại thành Hà Nội, hơn 50 thành viên của đoàn làm phim "Hương vị tình thân"đã phải xét nghiệm Covid-19 từ 18h chiều hôm trước.

Kết quả xét nghiệm có ngay trong đêm để ekip làm phim kịp cho buổi ghi hình ngày hôm sau.


50 thành viên của đoàn làm phim "Hương vị tình thân" nghiêm túc chấp hành quy định mùa dịch.

"Việc test Covid-19 trong thời điểm hiện tại là hết sức cần thiết. Khi được test, bản thân tôi hay các thành viên trong đoàn cũng yên tâm hơn" - Phương Oanh, nữ chính của "Hương vị tình thân" chia sẻ.

Việc quay phim thời dịch gặp nhiều hạn chế từ việc di chuyển đến tụ tập đông người.

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cho biết, nếu như trước đây, số lượng đoàn phim mỗi lần đi quay lên tới 70-80 người thì từ khi dịch bùng phát, ekip phim "Hương vị tình thân" đã phải rút gọn thành phần làm phim, giản lược về nhân sự, chọn những nơi vắng vẻ quay để thực hiện giãn cách.

Dường như các nhà làm phim đã quen với tình trạng vừa quay vừa chia số lượng thành viên sao cho phù hợp quy định phòng dịch. Bên cạnh đó là sắp xếp bối cảnh hợp lý cùng nhiều hoạt động bảo đảm an toàn trường quay.


Phương Oanh chia sẻ: "Xét nghiệm để an toàn cho tất cả mọi người, cho cả những nơi mình đến".

Nữ diễn viên Thu Quỳnh (vai Khánh Thy) cho biết, khi quay phim mùa dịch thì các anh chị em cũng phải giữ khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn. Khi không thoại, không diễn thì mọi người đều đeo khẩu trang.

Về vấn đề ăn uống của đoàn phim, bình thường có thể đặt ở một quán nào đó nhưng giờ mỗi cá nhân phải tự chuẩn bị ăn uống.

Riêng Thu Quỳnh, cô cũng phải gửi con trai cho ông bà trông để có thể yên tâm đi quay phim.

Nữ diễn viên Bích Ngọc (vai Diệp) chia sẻ: "Hầu như các diễn viên muốn theo nghề lâu dài đều phải có một sức bền rất kinh khủng. 

Bình thường việc quay phim đã có nhiều câu chuyện khó nói như nếu đi quay ở bối cảnh không có nhà vệ sinh, thế là thôi, chúng tôi không biết làm cách nào, đành nhịn cả ngày, rất ảnh hưởng đến thận. Đây là những khó khăn không thể kể trên màn ảnh, nhưng cũng là kỷ niệm hài hước với chúng tôi".

"Thời điểm dịch bệnh, giãn cách, việc quay phim lại ảnh hưởng nhiều hơn. Đi quay phim đông người quá cũng phải hạn chế. 

Với tôi thì đã sớm lường trước sự bất tiện khi không có taxi hay phương tiện công cộng để đi lại. Có một hôm, suýt nữa, tôi không có xe để về. May mà khi tôi nói với bên sản xuất thì phía sản xuất cũng sắp xếp được xe để về nhà. 

Nhưng tôi nghĩ, mình thấy bất tiện một chút nhưng vấn đề của mình cũng không lấy gì làm to tát. 

Quan trọng nhất vẫn là hiệu quả phòng dịch. Mùa dịch này mọi người còn khó khăn hơn rất nhiều. Tủ lạnh nhà tôi vẫn có đồ ăn, trong thùng vẫn có gạo là may mắn hơn rất nhiều người rồi".


Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cho biết, đoàn phim phải giản lược về nhân sự.

Đoàn làm phim "Hương vị tình thân" lựa chọn những nơi có nhiều cây xanh như rừng quốc gia Ba Vì, một số công viên, địa điểm xa khu dân cư để quay, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa giảm bớt được nắng nóng.

"Ngày mai bình yên" - phim mới lên sóng của VTV lấy bối cảnh toàn xã hội gặp nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh với những câu chuyện vô cùng chân thực, gần gũi.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa - đạo diễn phim "Ngày mai bình yên" cho biết: "Những bộ phim cũng là cách chúng tôi chia sẻ với khán giả những vướng mắc cũng như động viên tinh thần mọi người vượt qua khó khăn trong dịch bệnh". Nhiều cảnh quay của phim được quay ngay tại Đài truyền hình Việt Nam.


Bích Ngọc (vai Diệp): "Tôi nghĩ, mình thấy bất tiện một chút nhưng vấn đề của mình cũng không lấy gì làm to tát. Quan trọng nhất vẫn là hiệu quả phòng dịch".

Ngoài ra, đoàn làm phim cũng đã chọn được một khu dân cư mới, xung quanh rất ít người ở làm bối cảnh và thời gian ghi hình, chỉ có ekip sản xuất ở đó. Để được quay, đoàn cũng phải khai báo y tế đầy đủ và đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5k.

Dù có nhiều khó khăn, bất tiện khi quay phim trong thời gian này nhưng các đoàn phim vẫn tất bật, nỗ lực tạo ra sản phẩm đúng thời hạn để kịp lịch phát sóng đã định, mang đến món ăn tinh thần đặc sắc cho khán giả./.

Theo Phương Nhung/ Dân trí