SỰ KIỆN

Đoàn Thị Hương được tự do và về Việt Nam tối 3/5

Mẫn Nhi • 03-05-2019 • Lượt xem: 1445
Đoàn Thị Hương được tự do và về Việt Nam tối 3/5

Sáng 3/5, Đoàn Thị Hương được trả tự do sau hơn 2 năm bị bắt giam tại Malaysia. Luật sư Salim Bashir, người tham gia bào chữa cho Đoàn Thị Hương, cho biết cô sẽ được các viên chức của cơ quan di trú Malaysia đưa đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur và về Việt Nam vào tối 3/5.

Tin, bài liên quan:

Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào tháng sau

Luật sư Salim cho biết Hương được trả tự do tại nhà tù Kajang lúc 7h15 sáng nay (6h15 theo giờ Hà Nội) và được đưa đến cơ quan di trú để làm thủ tục giấy tờ. Trước đó, ông Hisyam Teh Poh Teik, một luật sư khác của Hương nói ông sẽ đi cùng chuyến bay với Hương tới Hà Nội để gặp Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ông Hisyam cho biết Hương "đang rất mong về nhà".

Đoàn Thị Hương sẽ đáp chuyến bay lúc 19h15 theo giờ địa phương, dự kiến đến sân bay Nội Bài lúc 21h35 tối 3/5. Cô sinh năm 1988 trong gia đình có 5 người con tại Nam Định, bị bắt vào tháng 2/2017 với cáo buộc cùng nghi phạm Indonesia Siti Aisyah dùng chất độc VX sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol ở sân bay Kuala Lumpur. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Kim Chol thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nghi phạm Siti Aisyah, người Indonesia, cùng bị truy tố với Hương về tội giết người, đã được trả tự do ngay tại tòa ngày 11/3 sau khi công tố viên rút lại cáo buộc với cô. Ngày 12/3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị Malaysia thả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Ngày 1/4, công tố viên Malaysia đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội "cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm" thay cho tội giết người. Cô nhận tội và bị kết án 3 năm 4 tháng tù. Theo bản án, Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian bị bắt giam từ ngày 15/2/2017. Tuy nhiên, luật sư của Hương cho biết cô được giảm một phần ba thời gian thi hành án và trả tự do trước thời hạn vì có hành vi tốt.

Ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương cho biết ông được các cơ quan chức năng hỗ trợ đi đón con gái. Còn mẹ kế của cô nói gia đình đang chuẩn bị mổ lợn, liên hoan mừng cô trở về.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›