Duyên Dáng Việt Nam

Độc đáo găng tay “Doraemon” chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

Hòa Bảo • 27-09-2020 • Lượt xem: 1686
Độc đáo găng tay “Doraemon” chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

Găng tay giúp chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói hứa hẹn sẽ là công cụ trợ lý đắc lực cho người khiếm thính.

 

Các nhà khoa học đã phát triển một chiếc găng tay chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói trong thời gian thực - có khả năng cho phép người khiếm thính giao tiếp trực tiếp với bất kỳ ai mà không cần người phiên dịch.

Thiết bị đeo được chứa các cảm biến chạy dọc theo bốn ngón tay và ngón cái để xác định từng từ, cụm từ hoặc chữ cái.

Các nhà khoa học tại Đại học California (Los Angeles), nơi dự án được phát triển, tin rằng sự đổi mới này có thể cho phép người khiếm thính giao tiếp dễ dàng hơn. Trưởng nhóm nghiên cứu Jun Chen cho biết: “Hy vọng của chúng tôi là điều này mở ra một cách dễ dàng cho những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp trực tiếp mà không cần người khác phiên dịch cho họ.

Găng tay “Doraemon” chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói Ảnh: Enable-Talk

"Ngoài ra, chúng tôi hy vọng nó có thể giúp nhiều người hơn tự học ngôn ngữ ký hiệu", ông nói thêm. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Electronics.

Các nhà nghiên cứu cũng thêm cảm biến kết dính vào khuôn mặt của những người được sử dụng để kiểm tra thiết bị - giữa lông mày và một bên miệng của họ - để ghi lại các biểu cảm khuôn mặt là một phần của Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ.

Chen cho biết thiết bị này nhẹ hơn so với các hệ thống đeo được phát triển trong những nỗ lực trước đây nhằm tạo ra thiết bị dịch ngôn ngữ ký hiệu trực tiếp.

Nhưng sự đổi mới đã bị chỉ trích bởi một số người trong cộng đồng người khiếm thính.

Gabrielle Hodge, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ khiếm thính từ Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ và Nhận thức Khiếm thính (DCAL) tại Đại học College London: "Công nghệ này là thừa vì những người ký tên khiếm thính đã sử dụng rộng rãi phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói hoặc văn bản trên điện thoại của họ, hoặc đơn giản là viết bằng bút và giấy, hoặc thậm chí cử chỉ rõ ràng"; "Không có gì sai với những hình thức giao tiếp này."

"Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu ngay từ đầu, công nghệ tập trung vào thiết kế hướng đến người dùng và lấy người dùng làm trung tâm, thay vì mơ tưởng đến những 'giải pháp' mà họ nghĩ sẽ khắc phục được mọi vấn đề trên thế giới."

Julie A. Hochgesang, phó giáo sư tại Khoa Ngôn ngữ học tại Đại học Gallaudet, Hoa Kỳ cho biết: "Điều mà những phát minh như đôi găng tay hoàn toàn phớt lờ là thực tế rằng những người khiếm thính là những người sống cuộc sống hàng ngày này trong cộng đồng mà các nhà phát minh đang cố gắng phục vụ".