Duyên Dáng Việt Nam

Độc đáo món Bánh tét lá mật cật Phú Quốc

Ngân Nguyễn • 05-12-2017 • Lượt xem: 4078
Độc đáo món Bánh tét lá mật cật Phú Quốc

Phú Quốc là một huyện đảo xinh đẹp của Việt Nam. Ngoài cảnh đẹp và hải sản tươi ngon, Phú Quốc còn nổi danh với loại bánh tét lá mật cật chỉ riêng có ở nơi này. Bánh tét lá mật cật không chỉ được làm vào dịp tết  cho người dân địa phương mà còn trở thành món ngon được nhiều du khách ưa thích.

Bánh tét lá mật cật là món đặc trưng của Phú Quốc - Ảnh: Internet

Bánh tét lá mật cật là một món đặc trưng của Phú Quốc. Bởi mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc nhiều trên dãy núi Hàm Ninh - ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo này. 

Mật cật mọc nhiều ở trên dãy núi Hàm Ninh, Phú Quốc - Ảnh: Internet

Để chế biến món ăn này, nguyên liệu cần có: lá mật cật non róc bỏ cọng ở giữa, rửa sạch, phơi héo, lau thật kỹ sau đó phân loại lớn nhỏ để riêng. Nếp chọn nếp thơm và dẻo, ngâm từ đêm trước, vo rửa nhiều lần cho sạch rồi để thật ráo nước. Nước cốt dừa thắng bồng con trộn vô nếp, dừa khô băm nhuyễn và muối rồi để vài giờ mới bắt đầu gói bánh. Nhân bánh được làm từ thịt heo, phải chọn phần ba rọi (ba chỉ) đem ướp với muối, đường và hành lá xắt mỏng. Trộn tất cả lại rồi đậy kín, để càng lâu mỡ càng trong và ngon. Nhân bánh còn có thêm đậu xanh ngâm, đãi sạch vỏ để ráo, muối bọt hoặc muối hột giã nhuyễn, trộn đều tất cả cho thấm.

Bánh tét lá mật cật có phần nhân cực ngon và bắt mắt - Ảnh: Internet

Đòn bánh sau khi gói có hình ống, đòn lớn dài 30 - 40cm gọi là bánh đại, đòn nhỏ dài từ 30cm trở xuống. Khi bánh chín, tét ra, lớp ngoài nếp thấm lá mật cật có màu xanh nhạt, lớp giữa màu vàng của đậu, lớp cuối cùng màu thịt mỡ trong, loại này gọi là bánh tét nhân mặn. Ngoài ra còn có 2 loại bánh tét nhân ngọt, đó là nhân chuối và nhân đậu. Dùng chuối xiêm chín mùi, lột sạch vỏ, sau đó trộn đường, muối để vài giờ làm nhân gói bánh ngọt. Nhân bánh đậu được chế biến từ đậu trắng hoặc đậu đen trộn cùng dừa khô nạo mịn, nêm đường rồi xào sơ cùng nhau.

Do lá mật cật dai nên khi gói đòn bánh sẽ chặt và trông rất bắt mắt. Đây chính là một trong những món ngon truyền thống của Phú Quốc. Hiện nay món bánh tét lá mật cật thường được du khách chọn mua về làm quà mỗi khi đến với Phú Quốc, Kiên Giang.