Món ngon

Độc đáo món bún cá thố Cần Thơ

T.N • 23-05-2018 • Lượt xem: 1635
Độc đáo món bún cá thố Cần Thơ

Bún cá ở mỗi nơi có một cách nấu khác nhau, mang tính đặc trưng riêng. Bún cá thố Cần Thơ vị rất thanh, ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cá lóc tươi vừa chín tới, sợi bún trắng, đựng trong thố nhỏ còn sôi sùng sục, ăn kèm rau sống và mắm me, đây là món ăn miền Tây hút khách. Bún cá thố được nấu theo kiểu bún cá Cần Thơ, có nước lèo trong và ngọt dịu chứ không đậm vị mắm như bún cá An Giang, Sóc Trăng. Nước lèo được ninh từ xương gà, tôm khô, mực và bí quyết của phụ nữ miền Tây là thêm chút đường phèn và củ sắn (củ đậu). Cá lóc đồng thật tươi, rửa sạch lột da rút xương và thái thành những miếng mỏng.

Khi có khách gọi, đầu bếp mới cho bún tươi vào thố, chan nước lèo xăm xắp, đặt lên bếp nhỏ đun sôi và thả cá lóc vào. Cá lóc tươi khi chín tới vẫn giữ nguyên độ ngọt và dai.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 71 tuổi, bán món này ở Cần Thơ nhiều năm: bún cá thố đòi hỏi cá tươi, nên không thể dự trữ qua ngày. Ngoài cá lóc, thố bún cá có thêm cá viên chiên, tôm… cho phong phú, đĩa rau sống ăn kèm gồm rau muống chẻ, hoa chuối và rau đắng, một loại rau đặc trưng miền Tây khi mới ăn có vị đắng nhưng để lại vị ngọt sau đó.

Bún cá khi đựng trong thố sẽ giữ được độ nóng lâu. Món ăn này thường có chén mắm me chua dịu và đĩa ớt xắt để chấm cùng cá, tôm, đây chính là món ăn miền Tây được nhiều thực khách yêu thích.