VĂN HÓA

Đọc sách trên xe bus

Thu Ngân • 15-05-2022 • Lượt xem: 592
Đọc sách trên xe bus

Trong những chuyến đi công tác nước ngoài, tôi đều cố gắng trải nghiệm với nhiều phương tiện khác nhau, trong đó, là thường xuyên di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe bus hay tàu điện. Và tôi thường thấy, khá nhiều người mang sách ra đọc trong khoảng thời gian ngồi trên những phương tiện này. Ở Việt Nam hình như chưa có nhiều người hình thành thói quen này.

Tin, bài liên quan:

Đừng quên đọc sách!

Tôi nhớ từng xem một video với nội dung về bí mật của người thành công, trong đó nói rằng, người thành công chẳng có gì hơn người thường cả mà họ chỉ hơn là biết sử dụng thời gian một cách hợp lý. Có khi nào mỗi chúng ta tự hỏi, mỗi ngày ai cũng có 24 giờ như nhau dù đó là một tỷ phú, một doanh nhân, một công chức… Nhưng người nào biết sử dụng thời gian hiệu quả hơn thì người đó sớm thành công hơn. Tôi cũng có cơ hội đi trên các phương tiện công cộng ở một số nước, ở đó, có khá nhiều người trong khi di chuyển đã lấy sách ra đọc.

Tôi cũng đã từng trải nghiệm có và thấy khá hiệu quả. Nhà tôi khá nhiều sách một phần vì tôi thích đọc sách và một phần khác là do tôi có sở thích sưu tập sách. Nhưng với sự bận rộn với công việc, từ Tết Nguyên đán đến nay, gần như tôi chưa đọc xong một cuốn sách nào và cũng như bao nhiêu người khác thường nói là không có thời gian. Đúng, nhiều người trong chúng ta không đủ thời gian cho thú vui đọc sách nhưng ở một góc độ nào đó là một sự nguy biện. Không chỉ những người ở độ tuổi U50 như tôi mà các sinh viên của tôi khi được biết các em thường đi học bằng xe bus, tôi đã hỏi các em thường làm gì trong khoảng thời gian gần 1 giờ đồng ngồi trên xe bus.

Thật bất ngờ, các em trả lời là lướt mạng, một số chọn nghe nhạc còn đọc sách gần như các em chưa hình thành thói quen ấy. Sau khi nghe tôi chia sẻ, tốc độ đọc sách của mỗi người khoảng 300 từ/phút và chỉ cần mỗi ngày đọc 30p trên xe bus thì một tháng các bạn có thể đọc xong một cuốn sách dày hơn 100 trang. Còn nếu ngày nào các bạn cũng tiêu tốn 2 giờ để đi học và về nhà ở trên xe bus thì có thể đọc xong một cuốn sách mỗi tuần. Đọc sách với nhiều bạn, đặc biệt là sinh viên cứ nghĩ là tiểu thuyết nhưng sách có thể là một cuốn sách về những bài học kỹ năng sống, hay thậm chí là một giáo trình nào đó. Miễn là chúng ta chịu đọc sách dù đó là sách gì thì cũng đều tốt cả.

Thói quen đi đâu cũng mang theo sách của tôi là học được từ một người chị đồng nghiệp, chị ấy lớn hơn tôi 10 tuổi nhưng trong túi luôn có một cuốn sách, chị ấy đọc sách khi ngồi trên xe taxi đến cơ quan, đọc sách khi đang chờ phỏng vấn nhân vật. Nói chung, khi nào có thời gian rảnh là chị ấy lấy sách ra đọc. Hóa ra, thói quen này của chị ấy được hình thành từ thời sinh viên, lúc du học ở Liên Xô (cũ), nay là Nga của những năm 90 thế kỷ 20.

Cũng vì đọc nhiều sách nên ở cơ quan cũ nơi tôi làm việc chị ấy được xem là phóng viên cao cấp vì trình độ hiểu biết rất lớn, viết cái gì cũng hay, lập luận logic, phân tích vấn đề rất sâu sắc nhưng lại không làm mất lòng người được viết dù trong có chỉ trích ở trong đó. Bây giờ việc đọc sách không khó khăn như 20 năm trước vì có nhiều loại hình phát hành sách khác nhau, ngoài sách giấy, mọi người có thể có thêm lựa chọn khi nghe sách nói, e-book trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng. Vì thế, xây dựng cho mình thói quen đọc sách trong thời gian rảnh như đi trên các phương tiện công cộng là một thói quen tốt.

Bạn không có thời gian chỉ khi bạn không đưa việc đọc sách là danh mục phải làm vì “Nếu thực sự muốn (đọc sách) thì bạn sẽ tìm cách, còn nếu không muốn (đọc sách) thì bạn sẽ tìm lý do”.