KHÁM PHÁ

Đôi giày bốt của Napoleon được mua với giá gần 3 tỷ đồng

Ngọc Nga • 10-12-2019 • Lượt xem: 4736
Đôi giày bốt của Napoleon được mua với giá gần 3 tỷ đồng

Đôi giày bốt cao cổ từng được Hoàng đế Napoleon I sử dụng trong chuyến lưu đày cuối cùng vừa được mua với giá 128.000 USD (gần 3 tỷ đồng), gần gấp đôi số tiền dự kiến thu được trong phiên đấu giá tại Paris, Pháp cuối tuần qua.

Tin, bài liên quan:

Bí ẩn kinh thiên về cái chết của hoàng đế Napoleon

Cơ hội chiêm ngưỡng kho báu của Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập

Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu Titanic

Đôi giày bốt cao cổ size 40 (theo cỡ châu Âu, tương đương cỡ 7 của Mỹ và cỡ 6,5 của Anh) được lưu giữ bởi Bá tước Henri Gatien Bertrand, vị tướng đã đồng hành cùng Hoàng đế Napoleon Bonaparte (tức Napoleon I) trong chuyến lưu đày cuối cùng trên đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương, sau khi thất bại trong trận Waterloo năm 1815.

Bá tước Bertrand đã đem đôi bốt của Napoleon I về nước sau khi vị vua huyền thoại của Pháp qua đời năm 1821.  Sau đó, đôi giày được tặng cho nhà điêu khắc người Pháp Carlo Marochetti để làm mẫu cho tác phẩm điêu khắc Napoleon I cưỡi ngựa.

Con trai nhà điêu khắc Marochetti, sau này đã tặng lại đôi bốt cho thượng nghị sĩ Pháp đầu thế kỷ 20 Paul le Roux và được gia đình vị bộ trưởng này lưu giữ đến nay, các nhà đấu giá cho biết.

Hình ảnh của hoàng đế Napoleon Bonaparte gắn liền với những vật dụng đặc trưng như mũ, đôi bốt và áo choàng dài. Ông sở hữu một bộ sưu tập giày dép lớn, được thực hiện bởi những người thợ đóng giày ở Montmartre, Paris. Đôi bốt cao cổ của ông lúc đầu được kỳ vọng bán được 50.000 - 80.000 euro nhưng khi phiên đấu giá kết thúc, nó đã được mua với mức giá lên tới 117.000 euro (128.000 đô la), cao gấp đôi dự kiến.