KHÁM PHÁ

Đón xem ‘siêu trăng hồng' lớn nhất năm

Hoàng Lan • 05-04-2020 • Lượt xem: 1338
Đón xem ‘siêu trăng hồng' lớn nhất năm

Những ngày ở nhà “cách ly xã hội”, ngăn ngừa dịch Covid-19 sao không tranh thủ chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất năm 2020? Hiện tượng thiên văn thú vị này sẽ diễn ra vào ngày 8/4, khi trăng tròn, sáng và ở vị trí gần Trái đất nhất.

Tin, bài liên quan:

Ngắm siêu trăng đầu tiên của thập kỷ

Ngắm nhật thực hình khuyên cuối cùng của thập niên 2010

Đêm nay, rằm tháng giêng Việt Nam đón siêu trăng

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi trăng tròn gần trùng với cận điểm (điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo), khiến Mặt trăng lớn và sáng hơn bình thường.

Hiện tượng siêu trăng được nhiều người yêu thiên văn đón đợi

So với những lần “siêu trăng” khác trong năm 2020, trăng tròn tháng 4 nằm sát cận điểm nhất, nên Mặt trăng sẽ lớn và sáng nhất. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt trăng sẽ đi qua cận điểm lúc 1h08 và tròn nhất lúc 9h35 ngày 8/4 (giờ Hà Nội).

Siêu trăng lớn hơn 7% và sáng hơn 15% so với trăng tròn thông thường

Siêu trăng tháng 4 được gọi là trăng hồng, không phải vì trăng có màu hồng mà là được gọi theo màu của hoa Phlox subulata thường nở khắp miền đông nước Mỹ báo hiệu mùa xuân. Ngoài ra, siêu trăng tháng 4 còn được gọi là trăng trứng, trăng cá hoặc trăng cỏ nảy mầm. Trước đó, người yêu thiên văn đã có dịp ngắm siêu trăng vào rạng sáng 10/3 ("trăng giun") và siêu trăng tháng 2 còn được gọi là "trăng tuyết".

Siêu trăng hồng được đặt tên theo màu sắc của hoa Phlox subulata

Khái niệm siêu trăng do nhà thiên văn Richard Nolle đưa ra vào năm 1979. Trung bình, siêu trăng lớn hơn khoảng 7% và sáng hơn 15% so với trăng tròn thông thường. Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn rất khó nhận ra sự khác biệt này. Tuy nhiên, “siêu trăng” vẫn sẽ rất đẹp trên bầu trời đêm.

Nếu nhà bạn có sân hoặc ban công, đừng bỏ qua khoảnh khắc ngắm 'siêu trăng hồng' vào rạng sáng ngày 8/4 tới nhé! Còn nếu để lỡ dịp “siêu trăng” này, bạn vẫn còn cơ hội cuối trong năm nay để ngắm siêu trăng vào ngày 7/5/2020.

Ảnh: Getty

(Theo Daily Mail, Earthsky)