KHÁM PHÁ

Ngắm siêu trăng đầu tiên của thập kỷ

Kim Ngân • 05-02-2020 • Lượt xem: 953
Ngắm siêu trăng đầu tiên của thập kỷ

Vào cuối tuần này, những người yêu thích thiên văn sẽ có cơ hội ngắm siêu trăng tháng 2. Theo NASA, đến tối Chủ nhật (9/2, theo giờ Việt Nam), Mặt Trăng sẽ xuất hiện đầy đủ và rõ ràng nhất. Trăng tròn tháng hai sẽ là một siêu trăng rực sáng, lớn và sáng hơn trăng tròn thông thường từ 10-30%.

Tin, bài liên quan:

Ngắm nhật thực hình khuyên cuối cùng của thập niên 2010

Đêm nay, rằm tháng giêng Việt Nam đón siêu trăng

Kỳ ảo mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ nhìn từ không gian

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng đến điểm gần nhất với Trái Đất. "Siêu trăng" là cụm từ được các nhà khoa học của NASA đặt vào năm 1979. Khi trăng tròn xuất hiện ở điểm gần nhất với Trái Đất, nó sáng hơn và to hơn trăng tròn thông thường, đó là thời điểm người quan sát thấy siêu trăng rõ nhất.

Siêu trăng năm 2017 tại Mỹ

Siêu trăng tháng hai còn được gọi là siêu trăng tuyết (do tháng 2 là thời gian tuyết rơi dày nhất trong năm tại Bắc Mỹ). Người quan sát có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng một mặt trăng tròn màu cam nhạt ở đường chân trời phía đông, hoặc giữa rừng cây, tòa nhà... Siêu trăng có thể quan sát bằng mắt thường, chỉ cần chọn nơi thoáng đãng, ít bị ô nhiễm và ánh sáng đèn. Thời điểm xem đẹp nhất là tối ngày 9/2 (theo giờ Việt Nam). Quan sát từ Trái đất, Mặt trăng lớn và sáng hơn trăng tròn thông thường từ 10-30%.

Hiện tượng siêu trăng khiến nhiều người xuýt xoa

Cũng trong tháng hai, các hành tinh như sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện sáng hơn bình thường, hai lần khi Mặt trời lặn và ba lần trước khi Mặt trời mọc. Sao Kim và sao Thủy sẽ sáng nhất ở phía Tây sau khi Mặt trời lặn. Sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ sáng nhất ở phía Đông trước bình minh.

Năm 2020 có đến 4 lần siêu trăng

Hiện tượng siêu trăng tiếp theo sẽ xuất hiện vào ngày 9/3. Trong năm 2020, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 4 lần siêu trăng.