SỨC KHỎE

Đóng cửa tạm thời Bệnh viện E, truy vết nguồn lây của ca nhiễm COVID-19

DDVN • 20-08-2020 • Lượt xem: 266
Đóng cửa tạm thời Bệnh viện E, truy vết nguồn lây của ca nhiễm COVID-19

Tối 19.8, lãnh đạo Bệnh viện E cho biết đã tạm thời đóng cửa bệnh viện từ 20 giờ để truy vết các trường hợp F1 của ca mắc COVID-19 mới nhất tại Hà Nội từng đến điều trị tại đây.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh dương tính với vi rút có liên quan đến Bệnh viện E, ngay trong tối 19.8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng chống dịch của bệnh viện.

Theo đó, Bệnh viện E được chỉ đạo liên hệ và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để quản lý, chăm sóc, điều trị. Bước đầu xác định Bệnh viện E có 50 trường hợp F1.

​Để bảo đảm công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E: Nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng theo quy định; tổng hợp báo cáo ngay quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh trên trong suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện; báo cáo kết quả làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân trên Phú Thọ và đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW phối hợp cùng khai thác thêm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Bệnh nhân tiếp tục được đề nghị xét nghiệm ngay trong đêm.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân là L.B.N, nam, 87 tuổi, địa chỉ Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ. Ngày 10.8, bệnh nhân biểu hiện sốt và đau bụng. Đến ngày 12.8, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E (khoa Khám bệnh theo yêu cầu). Sau đó, bệnh nhân về nhà người thân tại địa chỉ số 66 ngõ, 117 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Đến ngày 13.8, bệnh nhân nhập viện khoa C4 Gan mật và được chụp CT Scan phổi có hình ảnh viêm phổi và chuyển khoa Hô hấp ngày 15.8. Ngày 18.8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 19.8.

Tới nay vẫn chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân này từ đâu và các y bác sĩ, lực lượng chức năng đã phải lập tức khoanh vùng, truy vết nguồn lây của người này.

Tại cuộc họp vào chiều 19.8, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ ngày 17 đến nay, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca nhiễm COVID-19 (2 ca tại cộng đồng, 2 ca nhập cảnh). Lũy kế từ ngày 25.7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng, 25 ca từ bên ngoài.

Cũng theo ông Hạnh, hiện các quận, huyện đã rà soát được 100.178 người trở về từ Đà Nẵng. Tính đến chiều 19.8, lực lượng chức năng thành phố đã lấy được 66.914 mẫu xét nghiệm và có kết quả của 34.954 người.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh cho biết đã đề nghị các bệnh viện thực hiện ngay Công văn số 4393/BYT- KCB về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó phải tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế, bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay....

Theo Dạ Thảo/Motthegioi.vn