SỰ KIỆN

Động đất lớn ở Nam Thái Bình Dương, cảnh báo sóng thần ở các nước trong khu vực

DDVN • 11-02-2021 • Lượt xem: 203
Động đất lớn ở Nam Thái Bình Dương, cảnh báo sóng thần ở các nước trong khu vực

Trung tâm thăm dò địa chất Mỹ (USGS) đưa tin, ngày 10.2, khu vực Nam Thái Bình Dương đã xảy ra một số vụ động đất lớn. Sóng thần đã được ghi nhận.

Cơ quan dự báo thời tiết Úc đồng thời đưa tin sóng thần đã xuất hiện sau trận động đất độ lớn 7,7 ở ngoài khơi quốc đảo Vanuatu trên Nam Thái Bình Dương.

Trang mạng xã hội của Cơ quan dự báo thời tiết Úc nêu rõ: “Sóng thần đã xuất hiện. Sóng thần đe dọa đảo Lord Howe”, nơi cách đảo chính Úc khoảng 550 km về phía Đông.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đánh giá các đợt sóng thần hủy diệt, hệ quả từ vụ động đất trên, có thể xuất hiện trong vòng 3 giờ tới (tính từ lúc 23h30 giờ Việt Nam).

Các cột sóng cao hơn mức thủy triều khoảng từ 0,3-1 mét có thể tấn công các khu vực ven biển ở Fiji, New Zealand và Vanuatu. Cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp quốc gia New Zealand đã ra thông cáo yêu cầu người dân tránh xa các khu vực ven biển, như bờ biển, bến cảng... Khu vực miền Bắc New Zealand là khu vực duy nhất bị sóng thần đe dọa.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết thêm các đợt sóng nhỏ hơn có thể xuất hiện ở những quốc gia ven biển khác trong khu vực, như Úc, Đảo Cook và American Samoa (vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ).

Theo Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC), trong ngày 10.2, không chỉ có trận động đất ở ngoài khơi Indonesia, mà một loạt vụ động đất cũng đã xảy ra trên Thái Bình Dương. Trận động đất có độ lớn to nhất là 7,9 xảy ra tại vùng biển ngoài khơi Loyalty Islands, một vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Nam Thái Bình Dương.

Trước đó cùng ngày, Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Tây Nam Thái Bình Dương đưa ra cảnh báo khẩn cấp về khả năng sẽ xuất hiện các đợt sóng thần lớn nguy hiểm trong một vài giờ tới sau trận động đất có độ lớn 7,5 đã xảy ra ở khu vực phía Đông Nam của đảo Loyalty thuộc quần đảo New Caledonia

USGS cho biết động đất có độ lớn 7,5 đã xảy ra ngoài khơi đảo Vanuatu và New Caledonia ngay sau nửa đêm (theo giờ địa phương) và cách đảo Vao của New Caledonia 415 km về phía Đông và ở độ sâu 10 km.   

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại trong các vụ động đất.

Theo MTG