Duyên Dáng Việt Nam

Động đất rung chuyển Indonesia: 82 người thiệt mạng

Lh • 06-08-2018 • Lượt xem: 724
Động đất rung chuyển Indonesia: 82 người thiệt mạng

Cơ quan Giảm trừ Thiên tai Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết ngoài 82 người thiệt mạng còn có hàng trăm người khác bị thương trong trận động đất mạnh xảy ra ở hòn đảo du lịch Lombok của Indonesia hôm 5-8.

Tổng cộng có 65 trường hợp tử vong ở huyện Bắc Lombok, 9 người ở huyện Tây Lombok, 4 người ở thủ phủ Mataram của tỉnh và 2 người ở các huyện Trung Lombok và Đông Lombok. Hàng ngàn ngôi nhà đã bị hư hại và hầu hết các nạn nhân đều thiệt mạng do nhà sập đè trúng.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ghi được cường độ trận động đất là 7,0 ở độ sâu 10,5 km về phía Bắc đảo Lombok. Trận động đất cũng gây ra cảnh báo sóng thần ngắn. 

Bà Harian, cư dân Lombok, kể lại: "Tôi đang xem truyền hình thì cảm thấy mặt đất rung chuyển. Đèn lắc lư và mọi người hét lên: ‘Chạy ra ngoài’. Sau đó, đường dây điện bị cắt và tôi ở trong bóng tối".

Người đứng đầu Cơ quan Địa chất và Khí tượng Indonesia, Dwikorita Karnawati, cho hay cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ sau khi sóng chỉ cao 15 cm xuất hiện tại 3 ngôi làng. Các sân bay trên 2 đảo Bali và Lombok tiếp tục hoạt động vào tối 5-8 (giờ địa phương). Đã có một cuộc sơ tán kéo dài khoảng 30 phút tại sân bay Lombok sau trận động đất vì mất điện.