Thế giới

Dự báo 20.000 người Mỹ sẽ chết vì COVID-19 trong 3 tuần tới

TL • 03-08-2020 • Lượt xem: 209
Dự báo 20.000 người Mỹ sẽ chết vì COVID-19 trong 3 tuần tới

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 4,6 triệu người Mỹ đã bị nhiễm COVID-19 và hơn 154.000 người đã chết vì dịch bệnh này. Số người chết được dự đoán sẽ lên tới 173.000 vào ngày 22.8, theo một dự báo tổng hợp mới từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Mỹ.

Tin tốt cho nước Mỹ: Số lượng các trường hợp COVID-19 mới mỗi ngày ở 27 tiểu bang nói chung trong tuần qua đã hạ thấp so với tuần trước.

Thế nhưng tin xấu là: "Mức độ (bệnh dịch) của chúng ta vẫn còn quá cao", Tiến sĩ Megan Ranney, một bác sĩ cấp cứu tại Lifespan Health System, đồng thời là phó giáo sư tại Đại học Brown cho biết.

"Chúng ta cần nhiều khẩu trang. Chúng ta cần tránh những cuộc tụ tập đông người, cần cách ly trong thời gian này, cho đến khi đất nước chúng ta có thể đưa ra một chiến lược quốc gia toàn diện để kiểm soát bệnh dịch".

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 4,6 triệu người Mỹ đã bị nhiễm COVID-19 và hơn 154.000 người đã chết vì dịch bệnh này.

Số người chết được dự đoán sẽ lên tới 173.000 vào ngày 22.8, theo một dự báo tổng hợp mới từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Mỹ. Tính toán đó dựa trên mức trung bình gần 1.000 người Mỹ tử vong mỗi ngày trong 1 tháng tới.

Vào Chủ nhật, Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên chiến dịch phản ứng coronavirus của Nhà Trắng, cảnh báo rằng Mỹ đang ở trong giai đoạn mới của đại dịch.

"Những gì chúng ta đang thấy hôm nay khác với tháng 3 và tháng 4. Giờ bệnh dịch đã phổ biến rất rộng rãi".

Tiến sĩ Carlos del Rio, phó giám đốc điều hành tại Đại học Y Emory, giải thích rằng vào mùa xuân, đại dịch chủ yếu được cảm nhận trong các đô thị lớn. Bây giờ, ngày càng nhiều khu vực nông thôn đang xuất hiện ​​sự lây lan của vi rút.

"Dịch đang lan sang mọi cộng đồng ở Mỹ", del Rio nói với CNN. "Và đó là lý do tại sao tất cả chúng ta cần phải đeo khẩu trang".

Tính đến sáng Chủ nhật, tỷ lệ xét nghiệm dương tính đã tăng ở hầu hết các bang so với tuần trước và 34 bang có tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn mức khuyến nghị, theo Johns Hopkins.

Tiến sĩ Ashish Jha, giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu Harvard cho biết: "Mức độ lây nhiễm tiềm ẩn đang gia tăng, đó rõ ràng là điều chúng tôi quan tâm nhất. Nhưng trong khoảng 18 đến 20 tiểu bang, số lượng bài test được thực hiện đang giảm. Và nó giảm vì hệ thống xét nghiệm của chúng tôi phải chịu áp lực đến mức chúng tôi thậm chí không thể thực hiện được lượng các bài test mà chúng tôi đã làm cách đây 2 tuần ở 18 đến 20 tiểu bang. Điều đó rất đáng lo ngại bởi vì các ca nhiễm đang gia tăng trong khi số lượng xét nghiệm lại đang giảm, đó là một công thức cho thảm họa".

Các chuyên gia đề nghị ngưng tiệc tùng

Trên khắp đất nước, các chuyên gia y tế đang khẩn khoản khuyên người Mỹ để họ cảnh giác không tụ họp đông người - đặc biệt là trong giới trẻ

Vào Chủ nhật, Tiến sĩ Birx đã giải mã những gì bà mô tả là "sự kiện siêu lây lan rộng". Bà Brix nói rằng: "Chúng ta cần ngăn chặn những điều đó. Chúng tôi chắc chắn cần phải đề phòng nhiều hơn".

Thống đốc Maryland, ông Hog Hogan hôm thứ Tư cho biết 44% số người có kết quả xét nghiệm dương tính gần đây đã tham dự các buổi họp mặt thân mật. 23% khác đã tham dự các bữa tiệc trong nhà và 21% tham dự các sự kiện bên ngoài.

Và đầu tuần này, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy đã lên án một bữa tiệc trong nhà với hơn 700 khách khiến cảnh sát phải mất 5 giờ để giải tán.

"Tất cả những người đi ngoài đường không đeo khẩu trang, những bữa tiệc được tổ chức đông người trong nhà hay trên thuyền đều trực tiếp góp phần vào sự gia tăng này", ông Murphy khẳng định. "Điều này phải dừng lại và phải dừng ngay lập tức".

Cơ quan Y tế Los Angeles hôm Chủ nhật tuyên bố rằng họ đang điều tra các báo cáo về một bữa tiệc trong nhà riêng gần đây và nhắc nhở: "Đây chính là tình huống điển hình khiến toàn bộ cộng đồng của chúng ta gặp rủi ro không cần thiết". Điều đó cho thấy nhiều người Mỹ vẫn chưa nhận thức đủ về sự nguy hiểm của COVID-19 và thiếu hợp tác chấp hành để hạn chế lây lân.

Các trường học nên ngừng mở cửa

Do một số trường bắt đầu mở cửa trở lại, phụ huynh và lãnh đạo địa phương đang nỗ lực để xác định các lựa chọn an toàn nhất.

Theo một nghiên cứu mô phỏng được công bố vào thứ Sáu trên tạp chí JAMA Network Open, việc xét nghiệm thường xuyên các sinh viên đại học để kiểm soát dịch bệnh là cần thiết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sàng lọc sinh viên đại học 2 ngày 1 lần - ngay cả với xét nghiệm chất lượng thấp, chỉ phát hiện 70% trường hợp - là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để khống chế lây lan ở mức dễ kiểm soát hơn so với xét nghiệm hàng tuần dù có chất lượng cao hơn .

Đối với học sinh nhỏ tuổi hơn, các địa phương đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau: học hoàn toàn trực tuyến hay học kết hợp cả 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ví dụ, các trường công lập quận Miami-Dade (Florida) sẽ tiếp tục học tập trực tuyến cho đến ít nhất là tháng 10. Các quan chức quận "sẽ xem xét lại các điều kiện vào khoảng ngày 30.9 để quyết định có thể mở cửa trường học trở lại sớm nhất là vào ngày 5.10 hay không, tùy thuộc vào điều kiện khi đó thế nào", đại diện Ban giám hiệu Alberto Carvalho nói.

Các trường học đã nhận ra rằng các kế hoạch hoàn hảo đến mấy cũng có thể bị vi rút làm hỏng dễ dàng. Tại Indiana, một số khu học chánh khi vừa nối lại các lớp học trong tuần qua đã ghi nhận ngay các ca nhiễm và phải điều chỉnh kế hoạch.

Điển hình là học khu Elwood, đã thông báo rằng các học sinh lớp 7 đến lớp 12 sẽ phải chuyển sang học trực tuyến chỉ sau 2 ngày mở lại lớp do 1 nhân viên bị phát hiện dương tính.

"Chúng tôi muốn giữ cho các lớp vẫn mở trong đại dịch", Hiệu trưởng Elwood, Joe Brown giãi bày trong thư gửi cho các gia đình hôm thứ Bảy, "tuy nhiên, sự an toàn của học sinh và nhân viên vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".

Khi được hỏi, liệu các trường học ở các bang có tỷ lệ xét nghiệm dương tính chạm 5% có nên đóng cửa để chuyển sang học trực tuyến hay không, tiến sĩ Birx trả lời: "Nếu bạn có trường hợp nhiễm cao và tồn tại lan truyền trong cộng đồng, trong lúc chúng tôi đang yêu cầu mọi người không đến quán bar, không nên có các bữa tiệc thân mật, không tạo ra các sự kiện dễ lây lan, chúng tôi đề nghị mọi người học từ xa vào thời điểm này để chúng tôi có thể kiểm soát được dịch bệnh".

Cần đeo khẩu trang mọi nơi

Các quan chức y tế cho biết những cách tốt nhất để kiềm chế cuộc khủng hoảng này cũng là một trong những cách dễ thực hiện nhất: Tránh tụ tập, cách xa người khác ít nhất 6 feet (khoảng 2 mét) và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, nhiều người tiếp tục phớt lờ những hướng dẫn đó, gồm một số người trẻ tuổi mang vi rút mà không có triệu chứng và họ vô tình lây nhiễm cho người khác.

Tại tiểu bang Washington, các quan chức y tế cho biết ít nhất 30% số người dương tính với coronavirus do nhiễm nó từ người không có triệu chứng.

"Chúng tôi đang tiến gần đến khoảng 55% người Mỹ đeo khẩu trang", Tiến sĩ Chris Murray, nhà nghiên cứu mô phỏng ảnh hưởng coronavrius từ Đại học Washington, cho biết. "Đó là tin tốt, nhưng tất nhiên còn một chặng đường dài trước khi chúng ta đạt đến mức 95% như Singapore, việc này thực sự sẽ cứu sống rất nhiều người ở đất nước chúng ta"

Các nhà nghiên cứu ở Texas báo cáo rằng chỉ 2 tuần thực hiện chính sách giãn cách xã hội đã cắt giảm sự lây lan của vi rút khoảng 65% trên toàn cầu, ngăn chặn hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm mới.

"Chúng tôi thấy rằng việc giảm đáng kể tốc độ truyền ở các tiểu bang thực hiện các chính sách giãn cách xã hội, so với các tiểu bang không có chính sách đó", Daniel McGrail, một nghiên cứu sinh học cho biết.

Theo Một Thế Giới