SỰ KIỆN

Dù COVID-19 quay lại, ADB dự báo GDP Việt Nam tăng 1,8% năm nay

DDVN • 15-09-2020 • Lượt xem: 210
Dù COVID-19 quay lại, ADB dự báo GDP Việt Nam tăng 1,8% năm nay

Nền kinh tế Việt Nam được dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021, theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay 15.9.

Báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020 cho biết nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam và việc thực thi hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA). Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021.

Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản mới đây đã công bố danh sách 15 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chuyển hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp chuyển sang Việt Nam sản xuất thiết bị y tế, và các doanh nghiệp còn lại sản xuất thiết bị bán dẫn, linh kiện điện thoại, máy điều hòa không khí hoặc mô đun nguồn.

Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam - ông Andrew Jeffries nhận định: "Tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do COVID-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến. Nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vững vàng trong năm 2020. Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, tăng cường chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh".

Tuy nhiên, Giám đốc ADB cũng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Một nghiên cứu chung của Tổ chức Lao động quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Á dự đoán rằng 548.000 người lao động trẻ của Việt Nam sẽ mất việc làm nếu đại dịch kéo dài và con số này là 370.000 ngay cả khi đại dịch được kiềm chế hiệu quả.

Đặc biệt, các khoản thu từ thuế và xuất nhập khẩu giảm, trong khi chi tiêu cho an sinh xã hội tăng cao với hàng loạt các gói hỗ trợ kích cầu nền kinh tế sẽ khiến thâm hụt tài khóa tăng lên tương đương 6,0% GDP vào năm 2020, và sẽ giảm xuống 3,5% vào năm 2021.

Đánh giá chung về triển vọng kinh tế của Việt Nam, ADB vẫn dự báo trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực. Việt Nam tham gia một số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương sẽ giúp nền kinh tế của đất nước phục hồi. Đặc biệt, Việt Nam sẽ có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí thấp hơn.

"Tuy nhiên, những nguy cơ lớn vẫn còn. Đại dịch COVID-19 kéo dài trên toàn cầu vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm sau. Báo cáo cũng nhận định những mối đe dọa khác là căng thẳng thương mại toàn cầu, dẫn tới gia tăng bảo hộ thương mại và các rủi ro tài chính có thể trầm trọng thêm bởi đại dịch kéo dài", ADB nhận định.