Du lịch

Du khách gặp nguy hiểm vì quá tin Google Maps

Thiên Dung • 18-10-2019 • Lượt xem: 2096
Du khách gặp nguy hiểm vì quá tin Google Maps

Google Maps là một ứng dụng chỉ đường được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, với đường sá tại đảo Sardinia, vùng Ogliastra, Italia thì Google Maps lại “mù tịt” khiến nhiều du khách gặp nguy hiểm. Chính quyền đảo Sardinia vừa cảnh báo du khách không nên xài Google Maps khi đến du ngoạn tại đây.

Tin, bài liên quan:

Google Maps thêm tính năng chỉ đường qua camera

Đảo Côn Sơn lọt Top 50 hòn đảo đẹp nhất thế giới 2019

Nhà hàng Ý bị ‘tẩy chay’ vì ‘chặt chém’ du khách

Trong 2 năm qua, các cơ quan chức năng đảo Sardinia, vùng Ogliastra, Italia đã phải giải cứu 144 khách du lịch đang cố gắng tìm kiếm một bãi biển ít người biết. Họ đã dùng ứng dụng chỉ đường Google Maps nhưng lại đụng vách đá, rơi vào nguy hiểm mà không thấy bãi biển cát trắng đâu.

Hai du khách mới được giải cứu gần đây

Mới đây, hai khách du lịch trên chiếc Porsche đã phải nhờ dịch vụ cứu hộ khẩn cấp do bị mắc kẹt trên một con đường gồ ghề ở dãy núi Supramonte, nơi có những vách đá thẳng đứng.

Nhiều xe bị mắc kẹt, phải cầu cứu lực lượng chức năng địa phương

Phần lớn các du khách này di chuyển bằng ôtô theo GPS xuống làn đường không phù hợp với ô tô để đi đến các bãi biển. Nhiều xe bị sa lầy trên đường bùn đất. Thậm chí, một gia đình còn suýt lao từ một vách đá ở Ogliastra xuống vực. Những du khách tự ý đi theo Google Maps ở Ogliastra tiềm ẩn nguy cơ rất cao, nhất là khi họ muốn tìm đến những địa điểm hoang sơ, hẻo lánh để “sống ảo”. Nếu chẳng may có người bị mắc kẹt và không ai tìm ra thì hậu quả khôn lường.

Ông Salvatore Corrias, Thị trưởng Baunei trên đảo Sardinia cho biết các nhà chức trách đã dựng biển báo bằng tiếng Ý và tiếng Anh ở lối vào các con đường có nhiều xe qua lại nhất, khuyên du khách "đừng đi theo chỉ dẫn trên Google Maps" và lưu ý đường chỉ phù hợp với các loại xe địa hình.

"Quá nhiều xe mui trần và xe hatchback đang bị mắc kẹt trên đường không thể vượt qua. Tất cả chỉ vì đi theo Google Maps...". Ông Salvatore Corrias cũng khuyến cáo thêm: "Tốt nhất nên sử dụng các hướng dẫn viên địa phương vì không ai khiến du khách gặp nguy hiểm".

Đảo Sardinia là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Italia với các bãi biển cát trắng, những vách đá dốc, vịnh biển hùng vĩ và những khu rừng nguyên sơ… Đặc biệt, khung cảnh thiên nhiên ở Ogliastra thích hợp với những khách mê du lịch khám phá. Một báo cáo của CNN nhận định, Google Maps không thể phân biệt giữa đường và đường gồ ghề trên đảo. 

Vẻ đẹp của đảo Sardinia, Italia

Đại diện của Google Maps cho biết họ đang làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề. Họ cũng đang nghiên cứu cách để cảnh báo tài xế tốt hơn khi đi trên những con đường tương tự bởi địa hình nơi đây hiểm trở và hẻo lánh, khuất người.

Trước đó, một tài xế Mỹ bị mắc kẹt trên cánh đồng lầy lội ở Denver sau khi tin theo ứng dụng chỉ đường và đi lối tắt đến sân bay. Năm 2017, thay vì dẫn khách đến đúng địa chỉ là dãy núi Blue xinh đẹp ở phía tây Sydney (Australia), ứng dụng chỉ đường lại hướng dẫn du khách đến thị trấn Dargan nhàm chán của bang New South Wales.