Duyên Dáng Việt Nam

Dư luận 'dậy sóng' về tiểu thuyết 'Chim ưng và chàng đan sọt'

Lê Thúy Hoa • 24-04-2018 • Lượt xem: 2106
Dư luận 'dậy sóng' về tiểu thuyết 'Chim ưng và chàng đan sọt'

Chim ưng và chàng đan sọt là cuốn tiểu thuyết của nhà văn Bùi Việt Sỹ vừa được Hội Xuất bản Việt Nam trao giải C Sách hay Giải thưởng Sách quốc gia. Tuy nhiên, mới đây cộng đồng mạng đã xôn xao chia sẻ đoạn văn miêu tả cảnh sex khá phô giữa nhân vật Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy.

Chim ưng và chàng đan sọt được giới thiệu là "Tiểu thuyết lịch sử viết về nhân vật Phạm Ngũ Lão - một anh hùng xuất thân bình dân. Bên cạnh đó là các hình tượng Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư... trong không gian cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Cuốn sách gọn gàng, sinh động, không sa đà vào tư liệu, mà khá thanh thoát, bay bổng, thành một hình tượng nghệ thuật, lưu lại trong lòng người đọc". 

Vào ngày 19.4, Chim ưng và chàng đan sọt đã được Hội Xuất bản Việt Nam trao giải C Sách hay Giải thưởng sách hay quốc gia lần thứ nhất. Trước đó, tác phẩm này đã đoạt giải B (không có giải A) trong cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. 

Tuy nhiên, sau khi nhận giải không lâu, hai trang sách miêu tả thô tục cảnh làm tình vụng trộm của nhân vật Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy đã được cộng đồng mạng chia sẻ trên mạng xã hội với những phản ứng dữ dội về "chất lượng văn chương" của cuốn sách. Hầu hết, cư dân mạng đều cho rằng đó là đoạn văn thô thiển viết về ảnh ân ái chứ không toát lên được cái đẹp của văn chương trong việc miêu tả một nhu cầu tính dục bình thường của con người.

Nhà văn Nguyễn Phan Hách - trưởng tiểu ban sách văn học thuộc hội đồng giám khảo giải thưởng sách hay quốc gia 2018 - đã có ý kiến về lý do trao giải cho tiểu thuyết Chim ưng và chàng đan sọt: Thứ nhất, đó là cuốn tiểu thuyết suôn sẻ, thanh thoát, dễ đọc và chủ đề rất rõ ràng là ca ngợi truyền thống đánh giặc ngoại xâm anh hùng của dân tộc ta, rất hợp với chủ đề yêu nước của văn học nước nhà. Thứ hai, là cuốn sách này đã được khẳng định qua việc Hội Nhà văn Việt Nam trao giải nhì cuộc thi tiểu thuyết (không có giải nhất). Như vậy là nó rất được đề cao và đã được lọc qua một màng lọc tương đối quan trọng.

Ông Nguyễn Phan Hách còn nói thêm: "Tôi biết có những ý kiến nói rằng sách có trang tả sex thô tục của Trần Khánh Dư. Nhưng ông Trần Khánh Dư ngoài đời cũng rất phóng túng, không theo khuôn phép. Nếu văn học mà khuôn phép quá, xét nét quá thì sẽ tự ràng buộc mình, khiến tiểu thuyết không còn hấp dẫn, sinh động. Tuy nhiên đúng là dù ông Trần Khánh Dư có phóng túng đến đâu, nhưng viết về các anh hùng lịch sử mà có những chi tiết sex quá cũng không thích hợp. Dù vậy cũng không nên vì những chi tiết đó mà ảnh hưởng đến toàn cuốn sách".

Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Phan Hách cũng cho biết dư luận có quyền lên tiếng về cuốn sách nhưng có lẽ cuốn Chim ưng và chàng đan sọt sẽ không bị tước giải thưởng vì không sai phạm về chính trị.

Trong lúc dư luận đang phản ứng dữ dội thì tác giả cuốn sách nói trên cho rằng có một chiến dịch bôi nhọ ông đang diễn raông vừa đoạt giải của Hội Nhà văn Việt Nam lại tiếp tục nhận giải của Hội Xuất bản Việt Nam. Ông Bùi Việt Sỹ - giải thích lý do ông viết đoạn văn ấy: " Ông ấy (Trần Khánh Du) là võ tướng, ông ấy rất khỏe mạnh nên cảnh quan hệ tình dục của ông ấy cũng phải khác mọi người”.