KHÁM PHÁ

Đứa trẻ Mỹ đầu tiên chào đời từ tử cung người hiến tạng đã mất

Kim Ngân • 11-07-2019 • Lượt xem: 615
Đứa trẻ Mỹ đầu tiên chào đời từ tử cung người hiến tạng đã mất

Ngày 10/7 (giờ Việt Nam), Trung tâm y tế Cleveland, thành phố Ohio, Mỹ thông báo vừa đỡ đẻ thành công cho một phụ nữ cấy ghép tử cung trước đó. Đây là bước đột phá trong y học Mỹ khi lần đầu tiên một đứa trẻ sinh ra nhờ phương pháp cấy ghép tử cung từ người hiến tạng đã mất.

Tin, bài liên quan:

Việt Trinh hoàn thành thủ tục hiến tạng tại Chợ Rẫy

Những nghệ sĩ sẵn lòng hiến tạng cho y học

Đầu hàng trước phương pháp chữa vô sinh, người mẹ bất ngờ mang thai ba thiên thần

 

Bé gái được sinh mổ tại Trung tâm y tế Cleveland, TP Ohio, Mỹ vào tháng 6. Trước đó, người mẹ (khoảng 30 tuổi) bị chẩn đoán vô sinh và phẫu thuật cấy ghép tử cung từ một người hiến tạng đã mất vào cuối năm 2017. Cuối năm 2018, cô mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Bác sĩ Uma Perni, chuyên gia chăm sóc và điều trị thai nhi tại Trung tâm y tế Cleveland hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi không thể mong đợi điều gì hơn được nữa, kết quả quá tuyệt vời”.

Đây là một thử nghiệm y khoa cấy ghép tử cung từ một người hiến tạng đã qua đời cho những phụ nữ vô sinh. Thử nghiệm được áp dụng trên 10 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 39, vô sinh do không có tử cung. Theo đó, nghiên cứu này yêu cầu tử cung cấy ghép phải được lấy từ người hiến tạng đã mất để loại bỏ những yếu tố nguy hiểm.

Bác sĩ phẫu thuật cấy ghép Andreas Tzakis cho biết: "Chúng tôi biết ơn người đã hiến tạng và gia đình cô ấy, sự rộng lượng của họ đã biến ước mơ của bệnh nhân thành sự thật và một đứa trẻ đã chào đời".

Đội ngũ nghiên cứu mong muốn việc ghép tử cung trở nên phổ biến nhằm tăng thêm cơ hội sinh con với những phụ nữ kém may mắn, khó khăn trong việc mang thai.

Ước tính cứ 500 phụ nữ ở độ tuổi mang thai sẽ có một người vô sinh do biến chứng tử cung. Trước đó, Trung tâm y tế Cleveland đã thực nghiệm cấy ghép tử cung cho phụ nữ hiếm muộn nhưng không thành công, 2 ca buộc phải cắt bỏ tử cung vì nhiễm khuẩn.

Tính đến nay, Trung tâm y tế Cleveland đã thực hiện 5 ca cấy ghép tử cung và có 3 ca thành công. Trong đó, 2 sản phụ còn lại đang chờ thử thai với tử cung mới. Đây là bước ngoặt y khoa, tạo hy vọng mới cho nhiều phụ nữ vô sinh tại Mỹ và toàn thế giới.

Trước đó, vào tháng 12/2018, các bác sĩ ở Brazil đã thực hiện thành công ca sinh nở đầu tiên trên thế giới bằng phương pháp cấy ghép tử cung của người hiến tạng đã qua đời.