SỰ KIỆN

Đức tài trợ tiếp hơn 7,3 tỉ đồng trùng tu điện Phụng Tiên

DDVN • 21-08-2021 • Lượt xem: 247
Đức tài trợ tiếp hơn 7,3 tỉ đồng trùng tu điện Phụng Tiên

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án 'Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại điện Phụng Tiên - Đại nội Huế, giai đoạn 2021 - 2026' do Hiệp hội Bảo tồn di sản văn hóa phi lợi nhuận e.V.Fuda (GEKE) - CHLB Đức tài trợ với tổng vốn là 270.409 euro (khoảng hơn 7,3 tỉ đồng).


Bình phong điện Phụng Tiên do các chuyên gia Đức hỗ trợ đào tạo trùng tu (Ảnh: Văn Dũng)

Dự án có mục tiêu bảo tồn và phục hồi tổng thể công trình điện Phụng Tiên, kết hợp đào tạo lý thuyết và thực hành cho thợ thủ công của địa phương về kỹ thuật và phương pháp bảo tồn - trùng tu công trình di sản văn hóa; tập huấn giáo dục di sản, nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản qua các khóa học thực tế cho học sinh và sinh viên các trường... thông qua quá trình trùng tu điện Phụng Tiên.

Điện Phụng Tiên là một trong 5 miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829). Đây là nơi thờ các vua và hoàng hậu của triều Nguyễn. Đặc biệt, điện Phụng Tiên là điện thờ duy nhất mà nữ giới được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói hằng ngày, vào các dịp lễ kỵ tổ chức ở đây để con cháu tề tựu lễ bái.

Trước đó từ năm 2017, Bộ Ngoại giao Đức cũng đã tài trợ dự án trùng tu bảo tồn, phục hồi điện Phụng Tiên có tổng số vốn đầu tư hơn 3,6 tỉ đồng, trong đó vốn tài trợ hơn 2,8 tỉ đồng.

Theo Bùi Ngọc Long - Tiến Đạt/Thanhnien.vn