Thế giới

Đức xác nhận có bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

TH • 25-12-2020 • Lượt xem: 165
Đức xác nhận có bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Cách đây ít giờ, người phát ngôn Cơ quan Y tế bang Baden-Württemberg của Đức đã lên tiếng xác nhận, tại đây đã phát hiện một bệnh nhân nữ nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, biến thể này vừa được phát hiện gần đây ở Anh.

Nữ bệnh nhân đã bay từ Anh về sân bay Frankfurt/Main vào ngày 20/12 và sau đó người này tiếp tục trở về bang Baden-Württemberg. Bệnh nhân này là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Đức. Ít ngày trước, nhiều nhà khoa học tại Đức cũng lo lắng rằng có nhiều khả năng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nước này.

Thời điểm hiện tại người dân đang trong dịp nghỉ Giáng Sinh và Năm mới, nên chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Đức Klaus Reinhardt đã kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc ở mức tối đa một trong những nỗ lực trong việc kiềm chế tình trạng lây lan của dịch bệnh. Các quan chức lo lắng, y tế nước này sẽ quá tải khi đối mặt với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng hơn.

Nếu người dân không giảm các hoạt động tiếp xúc gặp gỡ trong dịp Năm mới, thì nguy cơ bùng phát dịch tại Đức vào tháng 1/2011 sẽ rất cao. 

Theo thông báo sáng 24/12 của Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI), số ca mắc mới COVID-19 ở Đức trong một ngày qua đã lên đến 32.195 trường hợp và 802 bệnh nhân tử vong. Như vậy từ đầu dịch tới nay, Đức đã ghi nhận tổng cộng trên 1.587.000 ca bệnh, trong đó có 28.800 trường hợp tử vong.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy biến thể nCoV mới ở Anh có tỷ lệ lây nhiễm 56% so với ước tính trước đó là 70%. Biến thể mới nCoV đã nhanh chóng lây lan nhanh tại London và miền đông nước Anh trong tháng này. Virus có 23 biến đổi, một số đột biến khiến nó dễ lây nhiễm hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng "cần cấp bách xem xét phương án mới để giảm thiểu sự lây nhiễm hiện nay". Tính đến này 24/12, Anh ghi nhận hơn 2.149.500 ca nhiễm, 69.051 người chết. Do lỗi nhập dữ liệu, gần 16.000 ca dương tính từ ngày 25/9 đến 2/10 không được ghi nhận trong số ca hàng ngày.

Tại cuộc họp trực tuyến 63 tỉnh thành về phòng chống Covid-19 sáng 23/12, Bộ trưởng Long cho biết đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng nCoV, để xem khả năng lây truyền hay khả năng xâm nhập.

"Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến tương tự tại Anh", ông Long nói.

Tổng hợp