Duyên Dáng Việt Nam

Dùng bột ngọt như thế nào cho đúng cách

Thụy Phúc • 12-01-2018 • Lượt xem: 1360
Dùng bột ngọt như thế nào cho đúng cách

Trong nấu ăn, bột ngọt là một loại gia vị quan trọng, tạo vị ngọt cho món ăn và ăn thấy ngon miệng hơn. Nhưng nếu lạm dụng cho quá nhiều thứ này, thì sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh. Bạn nên nhớ, bột ngọt cũng có tính chất gây nghiện! 

Không chỉ bột ngọt mà hầu hết các món ăn, khi ở nhiệt độ quá cao, ví dụ như 260 độ, chúng sẽ chuyển hóa sang một chất khác. 

Hạn chế cho bột ngọt vào những món ăn có vị ngọt như tôm, cà chua - Ảnh: Internet

Tên gọi của bột ngọt là Monosodium Glutamate - một loại muối của axít glutamic, là loại axít tự nhiên tạo nên protein cơ thể.

Người dùng hãy lưu ý, tuyệt đối không dùng bột ngọt ở nhiệt độ cao, khi thức ăn đã nấu xong, bắc ra khỏi bếp, hãy cho bột ngọt. Nhiệt độ thích hợp để lan tỏa bột ngọt ra thức ăn từ khoảng 70-90 độ.

Bột ngọt nên dùng sau khi nấu đồ ăn xong và ở nhiệt độ từ 70-90 độ - Ảnh: Internet

Nhưng nếu khi thực phẩm đã nguội cũng không được cho trực tiếp bột ngọt vào vì chúng khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Lưu ý, không dùng bột ngọt ở món ăn có độ chua như giấm, món nộm, gỏi. Vì bột ngọt không thể hòa tan trong môi trường giàu axit.

Những món ăn có vị ngọt như cà chua, cà tốt, tôm, cá, nên cho ít bột ngọt hoặc không cho. Vì nếu cho, độ ngọt của món ăn sẽ bị thay thế bằng độ ngọt của bột ngọt, khiến vị ngọt tự nhiên bị mất đi.