SỨC KHỎE

Đừng nghĩ trà Detox có hiệu quả thần kỳ

Thanh Thảo • 07-05-2019 • Lượt xem: 3731
Đừng nghĩ trà Detox có hiệu quả thần kỳ

Detox là từ viết tắt của Detoxification dùng để nói về một hệ thống những phương pháp hỗ trợ cơ thể thải trừ các độc tố và các chất độc hại. Xu hướng uống trà detox, tức trà thải độc với hy vọng loại bỏ độc tố trong cơ thể ngày càng trở nên phổ biến. 

Tuy nhiên, gần đây một số loại trà detox được phát hiện có chứa một số chất không tốt cho sức khỏe nhưng không hề được ghi trên bao bì quảng cáo. Không chỉ vậy, hiệu quả giảm cân chủ yếu đến từ cách bạn ăn uống như thế nào và luyện tập đều đặn ra sao chứ không phải chỉ nhờ vào trà detox. 

Trước khi quyết định bỏ tiền ra mua trà thải độc giảm cân, tăng cường sức khỏe thì bạn hãy xem xét kỹ lưỡng rằng loại trà này có thực sự hiệu quả như bạn nghĩ không.

Đối với trà detox, chưa có một nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh được hiệu quả giảm cân của thực phẩm này. Nhiều loại trà detox được bán tràn lan trên thị trường đi kèm hướng dẫn sử dụng là bạn phải tập thể dục điều độ đồng thời cần có chế độ ăn uống lành mạnh với khẩu phần ăn nhỏ.

Trong khi trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì trà detox lại là một phương pháp giảm cân chưa được chứng minh. Hơn thế nữa, các thành phần của trà còn chưa được kiểm chứng về sự đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nói cách khác, hiệu quả giảm cân mà bạn đạt được có thể đến từ việc tập thể dục hăng say và ăn kiêng có khoa học thay vì lý do sử dụng các loại trà detox. Không chỉ vậy, một số loại trà detox thậm chí còn không tốt cho sức khỏe của bạn vì có nhiều thành phần bổ sung gây hại. 

+ Trà detox khiến bạn bị tiêu chảy

Một số loại trà detox được phát hiện có chứa senna và một số thuốc nhuận tràng khác.  Senna là một chất bổ sung giúp nhuận tràng, thường được sử dụng ngắn hạn để trị táo bón. Loại thuốc này thường an toàn nếu sử dụng một cách chừng mực. Tuy nhiên, khi sử dụng trà thải độc thì nguy cơ bạn đang lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể xảy ra. 

Khi sử dụng trà detox có chứa thuốc nhuận tràng thì bạn sẽ dễ bị tiêu chảy thường xuyên. Thời gian bị tiêu chảy càng kéo dài thì càng nguy hiểm, bạn sẽ bị mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài cũng dễ dàng phá vỡ sự tiêu hóa bình thường của bạn. Điều này có thể khiến bạn trở nên phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng để có nhu động ruột bình thường.

+ Trà detox khiến bạn bị đau bụng

Trà detox thường khiến bạn bị đau bụng và khó chịu trong người. Các triệu chứng như chuột rút, đầy hơi và buồn nôn cũng rất phổ biến khi bạn sử dụng trà giải độc thường xuyên.

+ Khiến bạn bị mất nước

Nếu bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn có nghĩa là cơ thể bạn sẽ chứa ít chất lỏng hơn và có thể bị mất nước. Mất nước là tình trạng lượng nước bị mất ra khỏi cơ thể cao hơn so với lượng nước cơ thể nhập vào. 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›