SỨC KHỎE

Dùng vải gì để khẩu trang y tế may tại nhà, chất lượng ngang với mặt nạ N95?

DDVN • 27-04-2020 • Lượt xem: 295
Dùng vải gì để khẩu trang y tế may tại nhà, chất lượng ngang với mặt nạ N95?

Theo Eurek Alert, các chuyên gia Mỹ từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết, khẩu trang y tế ngừa virus SARS-CoV-2 may tại nhà tốt nhất là nên kết hợp giữa vải sợi bông cotton và lụa tự nhiên hoặc voan nhân tạo. Điều này được chứng minh qua các thử nghiệm được tiến hành tại Đại học Chicago (Mỹ).

Tin, bài liên quan:
Bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận

Các chuyên gia đã nghiên cứu khả năng của các loại vải thông thường, riêng lẻ hoặc kết hợp, để lọc các sol khí có kích thước tương tự như các giọt mà người nhiễm phát ra khi thở.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các hạt aerosol với đường kính từ 10 nanomet đến 6 micromet. Họ dùng một chiếc quạt thổi khí dung qua các mẫu vải khác nhau với tốc độ dòng khí, tương ứng với hơi thở của con người khi nghỉ ngơi. Các nhà khoa học đã ghi lại số lượng và kích thước của các hạt trong không khí trước và sau khi đi qua vải.

Hóa ra, một lớp vải cotton dệt dày đặc kết hợp với hai lớp voan polyester-spandex (một loại vải trong suốt thường được sử dụng trong trang phục áo váy buổi tối) lọc được hầu hết các hạt aerosol (80-99% tùy thuộc vào kích thước hạt). Hiệu suất gần với vật liệu của mặt nạ y tế N95.

Thay thế voan bằng lụa tự nhiên, vải dạ hoặc đơn giản là sử dụng vải bông cũng cho phép đạt được kết quả tương tự. Hóa ra, các loại vải dày đặc như vải sợi cotton có thể hoạt động như một rào cản cơ học đối với các hạt và các loại vải giữ điện tích tĩnh, chẳng hạn như một số loại voan và lụa tự nhiên, đóng vai trò là hàng rào tĩnh điện.