Phát hành

Dương Thụy và hành trình đi tìm bản ngã

Minh Nhân • 20-07-2020 • Lượt xem: 322
Dương Thụy và hành trình đi tìm bản ngã

Nữ nhà văn Dương Thụy vừa có một cuộc tái ngộ độc giả rất ấn tượng với truyện dài mới nhất của mình, tựa đề: “Em rắc thính anh thả tình”. Tác phẩm của nữ nhà văn "best-seller" được NXB Trẻ phát hành và chính thức ra mắt vào ngày 10/07/2020.

“Em rắc thính anh thả tình” đưa độc giả theo chân Vi – một cô gái thành đạt trong sự nghiệp nhưng lại gặp thất bại nặng nề trong tình cảm và hành trình tìm kiếm bản ngã của cô sau thời gian dài vùi đầu vào công việc. Sau khi xin nghỉ việc tại một công ty nước ngoài, cô quyết định lên đường du lịch châu Âu trong vòng 3 tháng và kiếm tìm cho mình những điều mới mẻ trong cuộc sống. Thông qua mỗi người Vi gặp gỡ, kết bạn sau những cuộc dấn thân lại là một câu chuyện ý nghĩa khác nhau về quan niệm cuộc sống và con người. Với vốn sống về dồi dào châu Âu, Dương Thụy đã có những trang viết chân thật về những điều mà cô gái trẻ - Vi đã trải qua trong suốt chặng đường của mình. 

Qua mỗi trang sách, Dương Thụy mang đến những thông điệp sâu sắc về quan niệm sống sai lầm của người trẻ trong thời đại mới, đôi khi vì sự vô tình mà rơi vào lối sống ích kỷ, vô tâm. Đồng thời, câu chuyện còn là những cảm xúc từ trong trẻo, ngọt ngào đến bạo dạn, mãnh liệt của những con người tập tễnh bước vào những cung bậc đầu tiên của tình yêu và tình dục - thứ mà bao lâu nay đã vô tình bỏ lỡ. Hóa ra, thứ cô gái trẻ tìm kiếm bấy lâu vốn không phải là bản ngã, mà là những điều hết sức nhỏ bé trong cuộc sống nhưng lại có khả năng quyết định hạnh phúc của con người.

Những vấn đề về tâm lý, tính dục là những điều vốn chừng khó nói trong văn hóa Á Đông đã được Dương Thụy khai thác trong tiểu thuyết một cách chân thật và tinh tế với một giọng văn vô cùng hóm hỉnh mà duyên dáng. 

“Đặc biệt chị trả lời tôi, một câu ngắn gọn hài hước nhưng làm thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi: “Ơn Trời, Chị Trinh của em cuối cùng thành Chị-Trinh-Đã-Mất-Trinh rồi. Chúc em sẽ có ngày toại nguyện như chị!" Trong trí nhớ của tôi, chị Lúc-Còn_Trinh có bộ mặt "táo bón kinh niên", chưa bao giờ tôi nghe chị nói được một câu hài hước hay tếu lâm mặn. Lẽ nào niềm hạnh phúc được mất trinh đã biến chị thành một phụ nữ vui tươi hoàn toàn khác?". Song, có lẽ việc liên tục lồng ghép, khai thác nhiều các vấn đề nhạy cảm về sex như vậy đã khiến tác phẩm này bị gắn mác 18+ khi ra mắt.

Các nhân vật trong truyện cũng được xây dựng rất thành công với hình tượng chân thật nhất với bản chất vốn có của con người - không một ai hoàn hảo. Từ đó, các hình tượng như trai hư, ngụy quân tử, "thánh sex", cô gái thiếu sex…được tác giả miêu tả vô cùng gần gũi, chứ không hề cố gắng phù phép khiến họ trở nên hoàn hảo tuyệt đối.


Nhà văn Dương Thụy

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình về cách xây dựng nhân vật này, nữ nhà văn chia sẻ: "Để viết về những nhân vật chánh-tà lẫn lộn, tôi cần phải có trải nghiệm vừa đủ! Đủ để nhận ra trên đời này, không có ai đạo đức sáng ngời, phẩm hạnh lung linh trọn vẹn cả. Con người bị giằng xé giữa các giá trị và có khuynh hướng bị cám dỗ (nếu có điều kiện tốt) nên ai cũng có thế bị nghiện các thói hư tật xấu. Nếu biết tự nguyện cai nghiện và tốt nghiệp (dù có bị tái nghiện vì tái gia nhập cộng đồng không thành công), họ sẽ trưởng thành và chấp nhận cuộc đời một cách thực tế hơn."

Dương Thụy vốn được độc giả biết đến qua những bài viết trên báo Hoa Học Trò và hiện nay cô là một trong những gương mặt nhà văn nữ khá nổi bật trên văn đàn Việt Nam. Kể từ khi ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay “Oxford thương yêu", cô đã trở thành nhà văn trẻ thuộc hàng best-seller và tiếp tục cho ra mắt hàng loạt các tác phẩm sau này như: “Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình”, "Venise và những cuộc tình Gondola”, “Nhắm mắt thấy Paris”, "Cung đường vàng nắng"…

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›