Duyên Dáng Việt Nam

EURO 2020 là nguyên nhân làm tăng ca mắc COVID-19, Bộ trưởng Nội vụ Đức nói UEFA vô trách nhiệm

Nhân Hoàng • 02-07-2021 • Lượt xem: 352
EURO 2020 là nguyên nhân làm tăng ca mắc COVID-19, Bộ trưởng Nội vụ Đức nói UEFA vô trách nhiệm

Giải bóng đá EURO 2020 bị cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 khi người hâm mộ đổ xô đến các sân vận động, quán bar và khu vực khán giả trên khắp châu Âu để xem trận đấu trong khi đại dịch vẫn hoành hành.

Bộ trưởng Nội vụ Đức đã gọi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) là "hoàn toàn vô trách nhiệm" khi cho phép đám đông lớn tại giải đấu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sự hòa trộn của đám đông ở các thành phố đăng cai EURO 2020, việc đi lại và nới lỏng các hạn chế xã hội đã khiến số ca mắc COVID-19 mới tăng 10%.

Bà Catherine Smallwood, quan chức về vấn đề khẩn cấp của WHO, nói một đợt suy giảm 10 tuần về các ca mắc COVID-19 mới trên khắp châu Âu đã kết thúc và một làn sóng mới là không thể tránh khỏi nếu người hâm mộ bóng đá cùng những người khác mất cảnh giác.

"Chúng ta cần phải nhìn xa hơn chỉ là các sân vận động. Chúng ta cần xem xét cách mọi người đến đó, họ có di chuyển trong những đoàn xe buýt đông đúc không? Và khi rời sân vận động, họ có đi vào các quán bar và quán rượu đông đúc để xem các trận đấu hay không?”, Smallwood nói với các phóng viên.

Bà nói những sự kiện này đã thúc đẩy sự lây lan COVID-19.

Với các hạn chế COVID-19 khác nhau giữa các quốc gia, quy mô đám đông đã dao động từ kín sân, chẳng hạn như 60.000 khán giả ở Budapest (Hungary), đến 25 - 45% tại các địa điểm khác, nơi thường có khoảng 10.000 - 15.000 khán giả.

UEFA cho biết điều đó hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương tại mọi địa điểm.

"Các quyết định cuối cùng liên quan đến số lượng người hâm mộ tham dự các trận đấu và yêu cầu nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia cùng sân vận động chủ nhà nào thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương có thẩm quyền. UEFA tuân thủ nghiêm ngặt bất kỳ biện pháp nào như vậy", UEFA tuyên bố .

Thế nhưng, Bộ trưởng Nội vụ Đức - Horst Seehofer cho rằng quan điểm của UEFA là "hoàn toàn vô trách nhiệm".

"Tôi không thể giải thích lý do tại sao UEFA cho rằng điều đó là phù hợp... Tôi nghi ngờ đó là do chủ nghĩa thương mại", ông nói trong cuộc họp báo.

Horst Seehofer nói một trận đấu với 60.000 khán giả, chẳng hạn như tại sân vận động Puskas của Hungary cũng như trận bán kết và chung kết tại sân Wembley (London) sắp tới, chắc chắn sẽ thúc đẩy sự lây lan COVID-19.

Trong khi người dân châu Âu yêu thích xem giải đấu, mối quan tâm về khả năng bị ảnh hưởng bởi sức khỏe đang gia tăng.

Cơ quan y tế Scotland cho biết 1.991 người đã được xác định là tham dự một sự kiện EURO 2020 trong khi mắc COVID-19, với 1.294 người đã đến London và 397 người đến Wembley, nơi Anh thi đấu với Scotland.


Đông đảo người hâm mộ Scotland bên trong sân vận động Wembley khi đội khách gặp Anh (hòa 0-0) hôm 18.6

Phần Lan thông báo hơn 300 công dân nước này đã bị nhiễm bệnh khi đang ủng hộ đội tuyển của họ.

Phó thủ tướng Nga đã kêu gọi cấm tụ tập hơn 500 người. St Petersburg, thành phố sẽ tổ chức trận tứ kết EURO vào ngày 2.7, với 50% sức chứa cho phép trong sân vận động có 68.000 ghế.

Ý đã cảnh báo bất kỳ người hâm mộ nào từ Anh không cố gắng sử dụng sơ hở trong quy định hạn chế đi lại của COVID-19 để đến xem trận tứ kết EURO 2020 giữa Anh và Ukraine tại Rome lúc 2 giờ sáng 4.7 (giờ Việt Nam) ngay cả khi họ có vé.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta lây rất nhanh, tháng trước, Rome đã áp dụng biện pháp cách ly 5 ngày với bất kỳ ai đến Ý từng ghé Anh trong hai tuần trước đó.

Đó là một ngoại lệ cho các chuyến công tác ngắn ngày và du khách quá cảnh, nhưng hôm 1.7, Đại sứ quán Ý ở Anh cho biết bất kỳ ai ở Ý trong những trường hợp này sẽ không được phép vào sân vận động.

"Những người hâm mộ ở Vương quốc Anh do đó không nên đến Ý để xem trận đấu tại sân vận động Olimpico ở Rome", Đại sứ quán Ý ở Anh thông báo.

Bộ Y tế Ý tuyên bố bất kỳ ai bị phát hiện đã bỏ qua các quy tắc kiểm dịch chung sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 3.000 euro (3.555 USD).

UEFA cho biết 16.000 người hâm mộ sẽ được tham dự trận đấu hôm đó, chiếm 25% tổng số lượng khán giả.

Liên đoàn bóng đá Anh sẽ không bán bất kỳ vé nào thông qua Câu lạc bộ Du lịch ủng hộ Anh cho trận đấu do những hạn chế về việc đi lại.

Nước Anh đang phải chiến đấu với sự gia tăng các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta (lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ), báo cáo 26.068 trường hợp mới vào hôm 30.6. Để so sánh, Ý chỉ 776 ca mắc COVID-19 trong ngày. Biến thể Delta đang lan rộng nhanh chóng trên khắp châu Âu.

"Mối quan tâm về một đợt gia tăng ca mắc COVID-19 mùa thu vẫn còn đó, nhưng những gì chúng ta thấy bây giờ là nó có thể đến sớm hơn", Catherine Smallwood, quan chức về vấn đề khẩn cấp của WHO, nhận định.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đấu với Tây Ban Nha tại St.Petersburg lúc 23 giờ ngày 2.7 và hơn 1.000 người Thụy Sĩ dự kiến ​​sẽ đến thành phố Nga để xem trận đấu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thụy Sĩ - Alain Berset cảnh báo du khách rằng sẽ thật ngu ngốc nếu đi mà không tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước.

“Mọi thứ đang bùng nổ với biến thể Delta. Nếu không được tiêm vắc xin, tôi sẽ không đi. Tôi sẽ không đi. Và nếu bạn đã tiêm vắc xin, bạn có thể đi, nhưng nó có nhiều rủi ro. Bạn phải đề phòng", Alain Berset nói.

Cố vấn y tế của UEFA cho EURO 2020 - Daniel Koch cho biết tiêm chủng và kiểm soát biên giới sẽ ngăn chặn một làn sóng lớn mới.

Ông nói các sự kiện và các cuộc tụ tập có thể dẫn đến số ca mắc COVID-19 tăng lên, nhưng điều này sẽ áp dụng cho tất cả các loại tình huống khác, không chỉ bóng đá.

Theo 1thegioi.vn