Duyên Dáng Việt Nam

Gác lại nỗi lo Covid-19, thế giới của năm 2020 vẫn còn nhiều điều tích cực

Đ.T • 27-12-2020 • Lượt xem: 2073
Gác lại nỗi lo Covid-19, thế giới của năm 2020 vẫn còn nhiều điều tích cực

Năm 2020 là một năm đầy biến động với hàng loạt các sự kiện đáng buồn, tâm điểm là đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều điều tích cực đã xảy ra giữa cơn khủng hoảng của thế giới. Chúng không chỉ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho con người chiến đấu chống lại virus corona mà còn khiến chúng ta nhận ra điều gì là quan trọng trong cuộc đời mình.

Tin, bài liên quan:

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021

Lắng nghe nhịp tim của Trái Đất

Tinh thần cộng đồng được nâng cao hơn bao giờ hết

Mặc dù thực tế là hầu hết mọi người đều phải tuân thủ lệnh cách ly trong nhà nhưng các cộng đồng chưa bao giờ có mối liên kết gần gũi hơn vậy.

Các nhóm hỗ trợ cộng đồng đã mọc lên trên khắp thế giới với các tình nguyện viên đi mua sắm và lấy thuốc cho người già và người không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Tại Vương quốc Anh, 750.000 người đã nhận lời kêu gọi của chính phủ cho 250.000 vị trí tình nguyện viên Dịch vụ Y tế Quốc gia. Ở UAE, người dân đã tổ chức một hệ thống kết nối bằng cách sử dụng hashtag #InThisTogetherUAE với các tình nguyện viên cung cấp đồ dùng cần thiết cũng như trợ giúp tâm lý, tư vấn pháp lý và hội thảo nghề nghiệp.

Và đó là chưa kể đến các buổi hòa nhạc và những bản hòa ca đã diễn ra từ ban công của các ngôi nhà, tạo ra một sự kết nối giữa những người hàng xóm có thể chưa bao giờ nói chuyện với nhau trước đây.

Giảm lượng khí thải carbon

Khi các nền kinh tế bị chững lại, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng vậy. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, lượng khí thải carbon dự kiến ​​sẽ giảm 8% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 đã gây ra cú sốc lớn nhất đối với hệ thống năng lượng toàn cầu trong hơn 70 năm qua.

Lượng khí thải tại Trung Quốc - quốc gia có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới đã được cắt giảm một phần tư. Sự sụt giảm khí thải đã dẫn đến các báo cáo về chất lượng không khí tốt hơn tại các quốc gia trên thế giới.

Người lao động được tôn vinh

Nhân viên thu ngân siêu thị hay tài xế giao hàng thường không được xem như các anh hùng. Nhưng đại dịch COVID-19 đã nêu bật vai trò thiết yếu của những người lao động chủ chốt này - những người ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta.

Tiếp cận các nền văn hóa mà không cần phải đi du lịch

Bạn luôn mong ước được đến thăm thú Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Metropolitan ở New York nhưng vẫn chưa thực hiện được? Giờ đây, bạn có thể tha hồ tham gia các cuộc triển lãm mà không cần trả tiền cho chuyến bay và khách sạn, nhờ vào chuyến tham quan ảo miễn phí.

Với những du khách bị mắc kẹt ở nhà do lệch cách ly xã hội, các bảo tàng trên khắp thế giới đang cung cấp cơ hội được tham gia miễn phí các cuộc triển lãm của họ.

Chất lượng giấc ngủ con người tăng cao

Dữ liệu từ người dùng đồng hồ thông minh Fitbit tại sáu thành phố của Hoa Kỳ cho thấy mọi người đang ngủ nhiều hơn trung bình 17 phút mỗi đêm trong đợt cách ly xã hội so với thời gian trước khi đại dịch xảy ra. Công ty công nghệ theo dõi sức khỏe cũng cho thấy chất lượng giấc ngủ đã được cải thiện khi người dùng chìm vào nhiều giấc ngủ sâu hơn.

Thay đổi thói quen làm việc

Nhiều nhân viên đã đưa công việc văn phòng về làm tại nhà và hiện đang hoàn thành rất tốt trong sự an toàn dưới ngôi nhà của họ.

Những thay đổi trong thói quen làm việc cũng có thể khuyến khích người sử dụng lao động chuyển đổi mô hình kinh doanh lỗi thời phụ thuộc quá nhiều vào các cuộc họp trực tiếp và giờ làm việc cố định. Công nghệ như Zoom và Microsoft Teams giúp mang lại tiềm năng cho quy trình và tăng cao năng suất công việc, giúp giảm thiểu các cuộc họp offline ngắn không cần thiết.

Mọi người liên lạc nhiều hơn với bạn bè và gia đình

Nhiều người cho biết họ đã liên lạc với bạn bè và gia đình của họ nhiều hơn trước. Những nhân viên văn phòng mẫn cán có thể đột nhiên thấy mình có nhiều thời gian hơn và dần nhận ra tầm quan trọng của gia đình và bạn bè trong thời điểm khủng hoảng này.

Rất may, công nghệ internet đã giúp nhiều người có thể kết nối trực tuyến với những người thân yêu của họ.

Tuy các sự kiện xã hội trên nền tảng trực tuyến như Zoom có ​​thể không bao giờ tái tạo được cảm giác nhìn thấy ai đó trực tiếp nhưng chúng vẫn có lợi thế của chúng. Các cuộc họp có thể dễ dàng tập hợp nhiều nhóm người lại với nhau mà không cần ai phải đứng ra tổ chức hoặc gặp bất kỳ hạn chế nào như khoảng cách địa lý của một thành viên. Họ cũng có thể tham dự thoải mái tại nhà riêng của mình mà không cần phải mặc quần áo nghiêm chỉnh và đi làm.

Phá vỡ thói quen, tạo thời gian để tái cấu trúc cuộc sống

Thời gian ở một mình sẽ tạo cơ hội để tạm dừng khỏi guồng quay cuộc sống và suy ngẫm. Với các biện pháp cách ly xã hội hạn chế cuộc sống của mọi người, đây là thời điểm tốt để suy nghĩ về những gì thực sự quan trọng.

Tâm lý học cho thấy mọi người dễ bắt đầu một thói quen mới vào những thời điểm biến động, vì vậy COVID-19 có thể chính là một cơ hội tốt để thay đổi lối sống. Cho dù đó là quyết định theo đuổi một sự nghiệp mới, chuyển đến vùng quê hay dành nhiều thười gian hơn cho gia đình của bạn, 2020 chính là lúc để thực hiện điều đó.

Đường thủy sạch hơn

Cùng với việc giảm thiểu sự ô nhiễm, chất lượng nước tăng cao cũng đã được phát hiện tại các quốc gia trên toàn cầu.

Các tuyến đường thủy của Venice trong hơn so với nhiều năm qua do việc cách ly xã hội đã tạm ngừng sự giao thông trên các kênh đào thường đông đúc. Nhiều đàn cá đã được phát hiện ở những vùng nước mà cực kì khó có cơ hội chiêm ngưỡng trong thời gian bình thường.

Internet đang được cải thiện

Theo Cloudflare, việc sử dụng Internet đã tăng vọt trong kì cách ly xã hội, tăng 25% ở các thành phố lớn từ tháng 1 đến cuối tháng 3. Điều này có nghĩa là mọi người đang phải vật lộn với tốc độ Wi-Fi chậm hơn và chất lượng hình ảnh trên video giảm.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng đột biến buộc các dịch vụ internet phải nâng cấp nhanh chóng. Netflix đang cài đặt nhiều máy chủ hơn, cắt giảm giới hạn dữ liệu và cung cấp các gói dữ liệu di động rẻ hơn hoặc thậm chí miễn phí nhằm đưa tới cho người dùng trải nghiệm giải trí dễ dàng hơn bao giờ hết.