Duyên Dáng Việt Nam

Gánh chè đậu đen ngon nhất Sài Gòn

Phan Ngân • 01-12-2017 • Lượt xem: 8210
Gánh chè đậu đen ngon nhất Sài Gòn

Những ai ở khu vực chợ Tân Định, quận 1 hẳn không còn xa lạ với gánh chè bà Cúc. Gánh chè nằm lọt thỏm ngay vỉa hè số 77 đường Nguyễn Hữu Cầu, nổi tiếng với món chè đậu đen dân dã.

Tính tới nay, gánh chè bà Cúc đã tồn tại gần 40 năm, gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người. Điều làm gánh chè bình dân này trở nên nổi tiếng có lẽ không chỉ vì thâm niên, tuổi đời của nó, mà còn ở chính chất lượng. Sự thơm, ngon của ly chè đậu đen này, thật khó có nơi nào sánh bằng.

 

Bà Cúc và gánh chè rất ngon - Ảnh: Đời Rất Ngon.

Đậu đen được bà chọn nấu phải là loại đậu Đà Lạt, hạt to, tròn, ăn bùi bùi, rất "đã" miệng. Đậu được nấu chín mềm, nhưng có bí quyết riêng để không bị nát. Nước chè được sên đặc, có độ sền sệt, ngọt lịm mà lại rất thanh, không hề ngán. Chè được ăn kèm với nước cốt dừa. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người mê ly chè gánh của bà Cúc. Nước cốt dừa được chính tay bà vắt chứ nhất quyết không dùng máy vắt vì sợ mất đi độ béo. Hạt đậu ngọt êm cùng nước dừa béo ngậy sẽ làm xiêu lòng cả những thực khách khó tính nhất.

 

Hấp dẫn ly chè đậu đen nước cốt dừa - Ảnh minh họa

Gánh chè này chỉ bán vào chiều tối và hết veo trong vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi. Đây cũng là minh chứng cho chất lượng ly chè 40 tuổi này. Ngoài món chính là chè đậu đen, ở đây còn có bán kèm bột dai, cũng được bà Cúc tự tay làm, nên rất an toàn, sạch sẽ. Bột dai giòn giòn, sựt sựt, ăn kèm với chè đậu đen thì ngon tuyệt. Ngoài ra, bà còn có cả sương sáo, nhãn nhục, sâm bổ lượng cho những ai muốn đổi vị. Món nào cũng ngon và hương vị riêng biệt do tất cả đều được chính tay bà chuẩn bị, chế biến.

Những buổi chiều tối Sài Gòn, dù trời oi nồng hay mát mẻ cũng muốn được ghé đến ăn ly chè của bà Cúc. Còn gì tuyệt hơn sau một ngày mệt mỏi, được ngồi nép trên lề đường, cầm trên tay ly chè đậu đen mát lạnh, vừa ăn vừa trò chuyện dăm ba câu cùng bà.