SỰ KIỆN

Gặp gỡ “Anh hùng Châu Á” – vẫn xinh đẹp vui vẻ sau gần 20 nhiễm HIV

TP • 27-09-2019 • Lượt xem: 4113
Gặp gỡ “Anh hùng Châu Á” – vẫn xinh đẹp vui vẻ sau gần 20 nhiễm HIV

Gần 20 năm qua, kể từ khi bị nhiễm HIV, chị Phạm Thị Huệ - được tạp chí Times bình chọn là “Anh hùng châu Á” năm 2004 – đã xuất hiện với vẻ ngoài vui vẻ xinh đẹp tại buổi tập huấn cho các lãnh đạo trẻ tuổi vị thành niên và không ngừng truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa tích cực đến các bạn trẻ.

Khóa tập huấn cho lãnh đạo trẻ vị thành niên về can thiệp HIV và sức khỏe sinh sản do UN Women và VYKAP tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22-25/9. Buổi tập huấn có sự tham gia của đông đảo bạn trẻ khắp cả nước là  đại diện cho các nhóm cộng đồng, các chương trình hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV và trẻ vị thành niên về các vấn đề sinh sản.

Chị Phạm Thị Huệ (thứ 4 từ trái qua) đang chia sẻ với các bạn trẻ tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn nhầm nâng cao thêm kỹ năng quản lý nhóm, phương thức hoạt động, kiến thức và tiếp thêm năng lượng cho các thành viên qua đó các bạn có thể ứng biến và phát triển thêm kỹ năng cho nhóm hoạt động của mình. Nhiều kiến thức tiên tiến, bổ ích về phương thuốc mới trong điều trị HIV, cách phòng bệnh lây qua quan hệ tình dục, cách đối diện giải quyết trường hợp trẻ vị thành niên bị bắt nạt… cũng đã được đưa ra trong buổi tập huấn.

Không dừng lại ở đó, các thành viên tham gia tập huấn còn có dịp gặp gỡ và giao lưu với chị Phạm Thị Huệ - một trong những người đầu tiên tại Việt Nam dám công khai tình trạng nhiễm HIV của mình và xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng để nói về HIV/AIDS từ khoảng 20 năm trước. Chị cũng đã được tạp chí Time bình chon là “Anh hùng châu Á” vào năm 2004.

Các nhà lãnh đạo trẻ tham gia tập huấn với nhiều hoạt động

Chị Huệ xuất hiện với nụ cười xinh đẹp trên môi và không ngừng động viên các bạn trẻ tiếp tục hành trình giúp đỡ những người nhiễm HIV vượt qua sự kỳ thị của xã hội cũng như tiếp cận được nguồn chăm sóc y tế hiệu quả. Chia sẻ tại buổi gặp mặt, chị bày tỏ cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy các bạn trẻ đang hết mình cống hiến cho hoạt động cộng đồng.

Bạn Đỗ Gia Trường Đức – đại diện Mạng lưới quần thể đích trẻ Việt Nam VYKAP – chia sẻ: “VYKAP mong muốn buổi tập huấn sẽ không chỉ giúp các nhà lãnh đạo từ các nhóm cộng đồng khắp cả nước có dịp hội tụ và gắn kết với nhau, mà qua đó tất cả sẽ cùng hành động mang đến hoạt odojng ý nghĩa cho cộng đồng trước mắt là giáo dục sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, song song đó là giảm kỳ thị đối với người có HIV, giúp người nhiễm HIV được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Hiện tại HIV không còn “đáng ghê sợ” như xưa nữa, người nhiễm H có thể sống khỏe mạnh như một người bình thường khi tuân thủ đúng điều trị”.

Những hoạt động đội nhóm giúp các thành viên gắn kết với nhau

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›