Duyên Dáng Việt Nam

Gặp gỡ nông dân, thêm yêu thực phẩm

Ngọc Hùng • 25-01-2021 • Lượt xem: 1548
Gặp gỡ nông dân, thêm yêu thực phẩm

Gặp gỡ nông dân, thêm yêu thực phẩm là một chuỗi chương trình do Organica sẽ tổ chức trong thời gian tới. Mục đích là tạo một không gian để người tiêu dùng có thể gặp gỡ trực tiếp để nghe những tâm sự của nhà nông, qua đó, hiểu nhiều hơn về thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ mà người nông dân đang làm.

Theo đó, Organica sẽ lần lượt mời những người nông dân mà họ đang hợp tác, hỗ trợ, đồng hành để canh tác hữu cơ trên nhiều vùng miền của Việt Nam đến để gặp gỡ và giao lưu với khách hàng. Tại đây, khách hàng sẽ được lắng nghe người nông dân trực tiếp làm ra những ngọn rau, hạt lúa, con cá, con tôm, quả cam, quả chuối… kể lại hành trình chuyển từ canh tác tiện lợi sang canh tác hữu cơ. Những khó khăn gặp phải trong con đường làm nông sản sạch, việc tiếp cận thị trường, làm thế nào để tuân thủ các quy định khắt khe về chuẩn sạch và chuẩn hữu cơ.

Được thành lập vào năm 2012, Organica ngoài việc đầu tư trang trại để lấy chứng nhận hữu cơ của Mỹ và EU, Organica luôn quan niệm cần sự minh bạch và rõ ràng mới có thể có được niềm tin của người tiêu dùng khi mà thời điểm đó họ đang đối mặt với các vấn nạn về “thực phẩm bẩn”. Trang trại Long Thành, Đồng Nai của Organica trở thành trang trại rau nhiệt đới đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và EU vào năm 2015, sau đó, lần lượt các trang trại ở Ba Vì, Lâm Đồng cũng đạt các chứng nhận này và duy trì cho đến nay.

Dù đã lấy chứng nhận nhưng Organica luôn chú trọng đến việc minh bạch thông tin quy trình sản xuất và sản phẩm tới khách hàng bằng các quy trình truy xuất nguồn gốc, chương trình tham quan trang trại.

Ngoài các trang trại trực tiếp đầu tư, Organica còn hợp tác với nông dân ở nhiều địa phương để hỗ trợ cùng canh tác hữu cơ bằng nhiều hình thức khác nhau như hỗ trợ vốn, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu, tiêu thụ một phần sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu… cho nhà vườn, nông dân và trang trại hợp tác.

Tại mỗi trang trại này, Organica đều đặt ra tiêu chí canh tác hữu cơ, không sử dụng các hóa chất cấm như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, trừ cỏ độc hại, không dùng giống biến đổi gene… các trang trại phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, ghi chép để truy xuất nguồn gốc.

Không có gì thực tế và rõ ràng hơn để hiểu về nguồn gốc sản phẩm, quy trình canh tác và chất lượng sản phẩm bằng việc hỏi chính người làm ra sản phẩm đó. Chính vì vậy, ngoài việc thông tin rõ ràng trên bao bì sản phẩm, Organica sẽ mời những nông dân sản xuất trực tiếp tới TPHCM để gặp gỡ người tiêu dùng. Tại đây, nông dân có thể chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi khi làm nông nghiệp hữu cơ, những mong muốn từ các nhà tiêu thụ và khách hàng nhằm ủng hộ phong trào nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ của Việt Nam trong thời gian tới.

Khi tham gia người tiêu dùng có thể hỏi mọi câu hỏi về thắc mắc, băn khoăn đến quy trình canh tác, kiểm soát chất lượng sản phẩm từ đồng ruộng đến khi ra thị trường. Khách hàng cũng có thể hỏi về hành trình bước vào nông nghiệp hữu cơ của những nông dân này. Hay những người mong muốn sản xuất hữu cơ, có thể đến gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm, học hỏi cùng nhau để thị trường ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.