GIA ĐÌNH

Ghen sao cho kiêu hãnh, phụ nữ thông minh đặt mình cao hơn người phản bội

Cẩm Tú • 20-09-2020 • Lượt xem: 2303
Ghen sao cho kiêu hãnh, phụ nữ thông minh đặt mình cao hơn người phản bội

Ngoại tình là kẻ thù của hôn nhân. Giây phút phát hiện chồng ngoại tình là giây phút niềm tin, lòng tự tôn, các giá trị gia đình dày công vun đắp sụp đổ. Khi trong lòng có một vết thương quá lớn, quá đau phụ nữ có muôn vàn cách để vá víu. Có người chọn điên cuồng làm tổn thương đối phương, có người chọn tự dằn vặt, hành hạ bản thân trong đau khổ, có người chọn “ ông ăn chả thì bà ăn nem”, có người chọn tha thứ…vậy, ghen sao cho kiêu hãnh?

Yêu trong thế kỷ 21, đánh ghen như thời Trung cổ”

Đó là lời nhận xét của chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoài khi chứng kiến những clip đánh ghen trên phố đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Theo ông Hoài việc đánh ghen không giải quyết được gốc rễ của vấn đề, người đánh ghen cũng có thể gặp phải những vấn đề về pháp lý.

Ghen làm biến đổi con người theo những cách khác nhau. Có người trở nên mù quáng, đáng sợ, có người trở nên mạnh mẽ và kiêu hãnh. Đánh ghen cũng có 101 sắc thái. Người ghê gớm, xốc nổi thì gào thét, cào cấu, tung hê trước bàn dân thiên hạ; người thâm trầm thì bày thiên la địa võng để bắt gian. Người nhút nhát, tự ti thì âm thầm chịu đựng; người sâu cay thì níu giữ hôn nhân nhưng ngày ngày mắng nhiếc, tra tấn tinh thần đối phương.

Có những kiểu ghen tuông mù quáng, bất chấp tất cả, không từ thủ đoạn bắt cóc, đánh đập, tạt axit, xát ớt vào vùng kín “tiểu tam… có người từ bỏ sĩ diện lăn lê, vật vã khóc lóc, túm tóc, cào mặt giữa đường khiến người ta liên tưởng đến những màn đánh ghen rợn người thời trung cổ.

Phụ nữ thông minh, ghen để được chứ đừng để mất!

Với những người phụ nữ bất chấp pháp luật và sĩ diện của bản thân để đánh ghen, họ cho rằng việc sử dụng bạo lực mới thể hiện được vị thế, khẳng định được chủ quyền, sự chiếm hữu của mình. Đó là những hành động đầy bản năng, thể hiện rõ phần “con” của con người.

Việc đi đánh ghen là một sai lầm rất lớn của nhiều phụ nữ có chồng ngoại tình. Ngoài việc hả dạ nhất thời thì phần thiệt thòi về các chị hơi bị nhiều. Thứ nhất, làm tổn thương chính bản thân mình. Thứ hai, khiến cha mẹ, con cái mình gặp nhiều dị nghị. Thứ ba, nếu gây thương tích cho cô bồ của chồng thì có nguy cơ đối diện với pháp luật, dính lao lý. Thiệt thòi đủ đường.

Chuyên gia Tâm lý – giáo dục Tiến sĩ Vũ Thu Hương, trường ĐH Sư phạm Hà Nội khuyên những người phụ nữ đứng trước khủng hoảng hôn nhân: Cơ thể, tâm hồn và danh dự của mình là cho cha mẹ tạo ra, các bạn hãy trân trọng nó trước khi dành nó cho những người không xứng đáng. Hơn nữa, nếu hành hung người khác sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì người đã phản bội mình mà chịu đựng những chuyện đó chắc chắn là không xứng đáng và sẽ đến lúc các bạn sẽ ân hận vì những hành vi này.

Đặt chính mình cao hơn người phản bội

Khi chồng ngoại tình, người phụ nữ thường sẽ nhìn lại bản thân mình, phải chăng mình quá xấu, phải chẳng mình không biết chăm chút bản thân, phải chẳng mình không biết dạy con, chiều chồng?... Người vợ thường tự vấn bản thân mình, xã hội cũng chất vấn người phụ nữ. Nhưng, thật ra đàn ông có muôn vàn cái cớ để ngoại tình.

Đàn ông biện minh cho lỗi lầm của mình rằng đó là bản năng của giới để được bỏ qua, để được xã hội cảm thông. Đó là lời nguỵ biện lỗi thời, sự lấp liếm vụng về và đáng coi thường nhất của một người đàn ông vô trách nhiệm, hèn nhát, xuống cấp về đạo đức, coi thường tình thân giá trị gia đình. 

Bởi vậy, phụ nữ thông minh hãy tỉnh táo để nhận ra rằng, người đàn ông phản bội đó có xứng đáng phải hy sinh sĩ diện, danh dự, sức khoẻ của bản thân để níu giữ hay không? 

Trong hôn nhân, thứ trở nên mờ nhạt không phải là tình yêu mà là lòng người. Khi lòng người đã đổi thay, hôn nhân có tồn tại cũng không còn hạnh phúc. Không ai dám khuyên người khác buông tay, bỏ chồng hay bỏ vợ bởi hôn nhân còn rất nhiều ràng buộc, chỉ người trong cuộc mới hiểu hết được.

Ảnh minh họa từ Internet

Tôi nghĩ mỗi người có cách cư xử khác nhau nhưng cách tốt nhất là hãy đặt chính mình cao hơn người phản bội. Hãy quan tâm đến mình trước nhất. Từ đó, các bạn sẽ nghĩ ra được cách xử lý phù hợp với từng hoàn cảnh mà không tổn hại đến sức khỏe, danh dự và cuộc sống của chính mình -Tiến sĩ Vũ Thu Hương

Khi chồng ngoại tình, 4 điều phụ nữ cần biết để đảm bảo quyền lợi:

1. Quyền báo cho cơ quan có thẩm quyền

- Báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý hành chính như: công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã, công chức Phòng tư pháp cấp huyện để lập biên bản xử lý hành chính đối với hành vi của chồng, cùng với người tình của chồng (trừ trường hợp người này chưa có chồng, chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với chồng bạn nhưng không biết chồng bạn đang có vợ). 

Mức phạt đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng, có thể phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 (Căn cứ Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP) hoặc Xử lý hình sự: hành vi ngoại tình có thể phạm vào tội vi phạm chế độ một vợ một chồng quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015.

2. Quyền yêu cầu ly hôn

Khi người chồng ngoại tình, người vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn (Căn cứ vào khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014), ngay cả khi người chồng không đồng ý ly hôn. Bởi vì, người chồng đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình, không chung thủy trong quan hệ hôn nhân.

3. Được lợi thế khi chia tài sản chung:

Khi ly hôn, tài sản sẽ được phân chia theo thỏa thuận của vợ chồng. Nếu vợ chồng không thỏa thuận thì được chia theo quy định của pháp luật. Khi đó, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có xem xét đến lỗi của các bên dẫn đến ly hôn.

Như vậy, việc chồng ngoại tình sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ chia tài sản chung, người vợ được tính thêm vào tỉ lệ chia tài sản chung. (Căn cứ điểm d Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP)

4. Có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn, nếu việc nuôi con hai vợ chồng không thỏa thuận được, thì sẽ do tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Do đó, nếu vợ chứng minh được trong quá trình chồng ngoại tình không chăm sóc tốt con, thường xuyên vắng nhà, không quan tâm con… thì nó sẽ là căn cứ để bạn có ưu thế giành quyền nuôi con.

Như vậy, khi chồng ngoại tình, ngoài những biện pháp tác động tình cảm từ gia đình, bạn bè, cơ quan, tuỳ vào mục đích, hoàn cảnh của bản thân, người vợ có thể sử dụng pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Giữ lấy thứ không còn thuộc về mình thì sẽ phải trả giá bằng một cách khác. Cái giá đó có thể chính là niềm vui của bản thân, sự thanh thản của cha mẹ, sự bình an của con cái. Suy cho cùng, người phụ nữ có giá trị của riêng mình, hãy dành những gì quý giá cho những người xứng đáng. “Không có nỗi đau nào vĩnh viễn”, có những nỗi đau nên cất giấu, cũng có những nỗi đau khiến ta mạnh mẽ hơn cùng năm tháng.