Công nghệ

Ghi nhớ 8 nguyên tắc an toàn khi sạc pin điện thoại

Bông • 26-09-2020 • Lượt xem: 299
Ghi nhớ 8 nguyên tắc an toàn khi sạc pin điện thoại

Cách đây vài ngày, một nam thanh niên 22 tuổi ở Hà Nội đã bị sét đánh trúng trong lúc vừa sạc pin, vừa sử dụng điện thoại, dẫn đến tử vong. Mặc dù trước đó cũng đã có nhiều vụ tai nạn tương tự nhưng mọi người vẫn thường xuyên lơ là và bỏ qua những nguyên tắc cần tuân thủ khi sạc pin điện thoại.

Không phải ai cũng biết sử dụng điện thoại một cách an toàn, đặc biệt trong việc sạc pin. Để giúp mọi người phòng tránh những trường hợp ngoài ý muốn, DDVN lưu ý những điều sau đây:

Hạn chế vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

 Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được hậu quả của nó khi sự cố bất ngờ ập đến. Thực tế đã chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn thương tâm bắt nguồn từ việc nạn nhân sử dụng điện thoại trong lúc sạc. Điện thoại đang sử dụng đã có nhiệt độ cao, lại thêm việc đang cấm dây sạc sẽ tạo nên áp lực lên pin, khiến điện thoại gia tăng nhiệt độ nhanh chóng. Lúc này pin bị phồng lên dẫn đến nguy cơ cháy, nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không sử dụng dây sạc không rõ nguồn gốc

Vì ham rẻ nên bạn đã mua loại đầu sạc và dây sạc không rõ nguồn gốc. Chính điều này đã tạo nên sự nguy hiểm. Những thiết bị sạc không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo có thể làm cho pin bị chai dần theo thời gian, thậm chí phát nổ khi đang sạc vì bị chịu áp suất cao. Bạn nên sử dụng đầu sạc và dây sạc được nhà sản xuất cung cấp với điện thoại không mua sạc điện thoại rao bán trên thị trường với giá thành rẻ. 

Không để bộ sạc của mình trong ổ cắm

Do thói quen hay vì quá ẩu mà nhiều người đã không rút bộ sạc điện thoại ra khỏi ổ cắm khi không còn sử dụng. Chính điều này đã làm cho nhiệt lượng tích tụ ở bộ sạc lớn vì chúng vẫn tiêu thụ điện khi không sạc máy. Đã có nhiều trường hợp ổ cắm điện bùng cháy và phát nổ. Đặc biệt, tuyệt đối không cắm bộ sạc vào ổ cắm khi không sử dụng ở chỗ nhiệt độ ẩm, thấp vì nó sẽ gây ra chập điện. Bạn hãy chắc chắn rút sạc ra khi không còn sử dụng để không xảy ra những trường hợp nêu trên.  

Nên thường xuyên kiểm tra dây sạc

Dây sạc điện thoại rất dễ bị đứt hoặc hở điện khi va chạm vào các vật cứng hay vật sắc nhọn. Khi dây sạc bị hở, nguồn điện sẽ không lưu thông xuyên suốt mà sẽ bị hở ra ngoài, khi vô tình chạm tay vào sẽ bị giật điện, gây nguy hiểm cho tính mạng. Thực tế đã cho thấy nhiều trường hợp gặp tai nạn rò điện trong lúc sạc pin, dây sạc đã xuống cấp mà người dùng không để ý. Bạn nên thường xuyên kiểm tra dây sạc để khắc phục bằng cách dùng băng dính cách điện để bọc xung quanh dây sạc trong trường hợp dây bị hở và thay dây mới khi bị đứt.

Sử dụng pin chính hãng khi thay pin điện thoại

Khi bạn sử dụng những loại pin không rõ nhãn mác và nguồn gốc trên thị trường sẽ rất dễ bị chai pin sau thời gian ngắn sử dụng. Pin kém chất lượng sẽ khiến nhiệt độ của máy tăng lên một cách đột ngột và có thể gây ra nguy cơ phát nổ trong quá trình sử dụng máy. Bạn nên kiểm tra pin thường xuyên, thay pin theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất để giảm thiểu tối đa các nguy xảy ra những tai nạn không đáng có. Việc thay pin điện thoại chính hãng không chỉ giúp thời lượng pin được bảo mà còn hạn chế tối đa hiện tượng cháy nổ khi sạc. Do đó, khi cần thay pin, người sử dụng nên đến những cửa hàng chính hãng để thay thay thế, lắp đặt nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho máy và bản thân người dùng.

Không sạc pin quá lâu và để qua đêm

Cắm sạc quá lâu dẫn đến nhiệt độ của điện thoại và cục sạc pin nóng lên, từ đó tăng cao nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Khi sạc pin cần tắt hết các ứng dụng đang sử dụng để tránh làm máy bị nặng và nóng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, bạn không nên sạc điện thoại qua đêm mặc dù có một số sạc điện thoại  có khả năng tự ngừng sạc khi dung lượng pin đầy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên cắm sạc qua đêm. Khi dung lượng pin đã đầy nhưng vẫn được nạp liên tục, chúng có thể gây giảm tuổi thọ pin.Chỉ nên cắm sạc khoảng 2-3 giờ để tránh tình trạng quá tải.

Tháo ốp lưng khi sạc và nên sạc pin tại những vị trí thoáng mát 

Trong khi sạc pin bạn nên đặt máy ở những vị trí khô thoáng, mát mẻ để điện thoại được tỏa nhiệt. Không đặt máy khi sạc lên chăn, đệm, ngăn bàn, tivi, máy tính vì những vật dụng này sẽ làm máy khó thoát nhiệt và càng khiến cho điện thoại trở nên nóng hơn.

Bạn nên tháo ốp điện thoại ra vì nó sẽ giúp điện thoại được tỏa nhiệt tốt hơn. Chiếc ốp lưng sẽ cản trở việc tỏa nhiệt từ máy và truyền nhiệt ngược lại vào máy.

Không đợi gần hết pin mới sạc và không cố sạc đầy 100%

Bạn hãy từ bỏ thói quen sử dụng cạn kiệt nguồn pin của điện thoại, dẫn đến việc tắt nguồn. Dùng cạn kiệt dung lượng pin xuống mức 0% có thể gây chết một số cell pin, lâu dần dẫn đến tình trạng chai pin. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho điện thoại của bạn không thể sử dụng được nữa mặc dù đã cắm sạc. Hãy sạc pin khi dung lượng còn 20% và không sạc đầy pin 100% vì chúng có thể khiến pin quá tải.