ĐỜI SỐNG

Gia công sữa bột trẻ em 3 không mọc lên nhanh như nấm ở Việt Nam

Nguyễn Hậu • 31-07-2022 • Lượt xem: 1774
Gia công sữa bột trẻ em 3 không mọc lên nhanh như nấm ở Việt Nam

Sữa gia công có mức lợi nhuận khủng 1 vốn 4 lời. Thế nhưng công nghệ sản xuất lại là 3 không. Vậy 3 không là gì? Liệu những sản phẩm sữa gia công này có đảm bảo an toàn cho trẻ em và trẻ sơ sinh không?

Xem thêm: 

Dấu hiệu bất thường tại xưởng sản xuất của công ty sữa bột dành cho trẻ em

Sữa gia công có mức lợi nhuận khủng 1 vốn 4 lời. Thế nhưng công nghệ sản xuất lại là 3 không. Vậy 3 không là gì? Liệu những sản phẩm sữa gia công này có đảm bảo an toàn cho trẻ em và trẻ sơ sinh không? 

Sữa luôn là mặt hàng được cha mẹ quan tâm và giành ưu tiên hàng đầu cho con cái. Nắm bắt được nhu cầu thị trường và tâm lý của người tiêu dùng, hàng trăm các nhãn hiệu sữa gia công 3 không được các doanh nghiệp tung ra ngoài thị trường trong thời gian gần đây. Với những lời quảng cáo có cánh là sản phẩm được sản xuất tại những nhà máy lớn được đầu tư dây chuyền hiện đại, với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên, nhà nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao, đạt tiêu chuẩn HACCP quốc tế, đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối, mỗi sản phẩm đều được kiểm nghiệm chất lượng khắt khe trong mọi quy trình.


Hình: VTV1

Nhưng thực tế khi phóng viên tìm hiểu thì xưởng sản xuất chỉ là một căn phòng khoảng hơn 30 mét vuông. Chỉ có 2 công nhân đang thực hiện việc sản xuất sữa. Không ai có trang phục bảo hộ lao động, không đeo khẩu trang, không găng tay, không mũ bảo hộ lao động. Công nhân dùng tay trần trực tiếp đưa sản phẩm vào trong lon sữa. 


Hình: VTV1

Trong căn phòng chật hẹp có nhiều đồ đạc khác nhau như thùng các tông, ti vi, đồng hồ, rổ nhựa... Theo ông Trần Quang Trung, chủ tịch hiệp hội sữa Việt Nam thì việc sản xuất sữa trong điều kiện như vậy khó đảm bảo yêu cầu theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm sữa bột. Việc này rất nguy hiểm gây nhiễm trùng cho sản phẩm này.


Hình: VTV 1

Đến đây chắc bạn đọc cũng hiểu được công nghệ sản xuất sữa bột trẻ em 3 không là gì. 3 không ở đây là không vô trùng, không bảo hộ lao động, không dây chuyền hiện đại. Thế nhưng chủ xưởng sản xuất vẫn khẳng định cơ sở của ông được cấp đầy đủ giấy an toàn thực phẩm. Điều này cho chúng ta thấy một thực tế rằng việc kiểm soát quy trình sản xuất ở Việt Nam còn bị bỏ ngỏ.

Dù sản xuất không đảm bảo vệ sinh nhưng mỗi tháng xưởng này vẫn cho ra lò hàng trăm ngàn sản phẩm. Với nhiều nhãn sữa khác nhau như Alan Milk, Monte, Mayolac, Nutripro, Minolac... Tất cả các hãng sữa này đều có chung một công thức sản xuất sữa 3 không. Những loại sữa này sẽ được các doanh nghiệp phân phối đến các cửa hàng sữa, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và bán online trên các trang mạng xã hội và website của công ty.


Hình: VTV

Những loại sữa trên có mức lợi nhuận khủng 1 vốn 4 lời. Một hộp sữa Alan Milk 850 gram được sản xuất gia công tại xưởng này sau khi xuất xưởng tới tay người tiêu dùng giá là 580.000 đắt ngang với sữa ngoại. Theo chủ xưởng sản xuất giá xuất xưởng của những loại sữa này tùy từng nhãn sữa có giá từ 160.000 đồng đến dưới 200.000 đồng một hộp. Lãi gấp đôi, gấp ba thậm chí gấp 4 lần trong khi lại không cần đầu tư nhà xưởng, máy móc hiện đại. Vì thế mà các công ty sản xuất sữa bột kiểu đặt hàng gia công mọc lên nhanh như nấm. Ông chủ một nhãn hiệu sữa cho biết nếu đại lý bán hàng tốt thì sẵn sàng chiết khấu lên đến 50%. Mức chiết khấu cao nên các đại lý cũng đẩy mạnh tiêu thụ nên sản phẩm trở lên đắt hàng nhất là trên các trang mạng xã hội.

Bán chạy cộng với lãi suất cao khiến không ít các doanh nghiệp bất chấp sản xuất các loại sữa không đảm bảo an toàn. Theo như quy định hiện nay, pháp luật cho phép các doanh nghiệp đi đăng ký công bố sản phẩm và tự chịu trách nhiệm. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra trên hồ sơ và sau này sẽ thực hiện việc hậu kiểm sau. Thế nhưng việc hậu kiểm này chỉ như muối bỏ bể vì doanh nghiệp thành lập mới quá nhiều còn nhân lực của cơ quan chức năng thì còn mỏng.

Theo các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm đối với các cơ sở sản xuất sữa bột không đảm bảo an toàn thực phẩm như thế này. Ngoài ra đối với sản phẩm sữa bột giành cho trẻ em, đối tượng nhạy cảm thì nên có quy định chặt chẽ hơn thay vì để doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm như hiện nay. Do việc tự công bố quá dễ dàng nên sẽ xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn nhãn hàng sữa mới càng khó khăn hơn trong việc quản lý. Còn người tiêu dùng thì vẫn loay hoay trong ma trận sữa mới.

Theo PGS. TS. BS. Vũ Thị Thu Hiền, Trưởng Khoa hóa sinh và chuyển hóa dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ: “Khi mà mua sản phẩm sữa bán trên thị trường thì chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm. Chọn những nhà sản xuất và nhập khẩu những hãng có uy tín lâu năm. Và có dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, sản phẩm phải có nhãn mác nếu là sản phẩm nhập khẩu thì phải có nhãn phụ”.