Duyên Dáng Việt Nam

Giá đất nông nghiệp liên tục tăng nóng ở TPHCM và các tỉnh lân cận

T.H • 13-01-2021 • Lượt xem: 893
Giá đất nông nghiệp liên tục tăng nóng ở TPHCM và các tỉnh lân cận

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TPHCM hiện có gần 50% diện tích đất nông nghiệp và mỗi năm có khoảng 500 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng. Cùng với sự phát triển kinh tế, giá đất nông nghiệp vùng ven thành phố và một số tỉnh lân cận những năm gần đây liên tục tăng nóng. Thậm chí, có nơi, giá đất nông nghiệp tăng gấp 10 lần so với cách đây 3 năm.

Giá đất nông nghiệp tăng lên sau mỗi năm

Thời gian gần đây nguồn cung đất nền ngày càng hạn chế, giá bán tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang tìm kiếm các khu đất nông nghiệp thuộc diện có thể lên thổ cư. Điều này khiến giá đất nông nghiệp vùng ven TPHCM như quận 9, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh... hoặc một số địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương... liên tục tăng nóng.

Chỉ cần gõ cụm từ "bán đất nông nghiệp TPHCM" trên google, người tìm sẽ nhận được hàng nghìn kết quả chỉ trong tích tắc. Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá đất nông nghiệp tại các vùng ven TPHCM những năm gần đây tăng lên từ 2-3 lần. Trên nhiều website rao bán đất nông nghiệp vùng ven TPHCM, dù rao "giá đất nông nghiệp rẻ" nhưng giá không hề "mềm". 

Đơn cử, một mảnh đất vườn có diện tích 585m2 tại xã Trung Lập Hạ, Củ Chi, TPHCM được rao bán với giá 979 triệu đồng, tương đương gần 1,7 triệu đồng/m2. Khu đất này được quảng cáo là liền kề nhiều tiện ích như chợ, trường học, bệnh viện thích hợp xây nhà vườn...

Hay một mảnh đất trồng cây lâu năm diện tích 500m2 tại xã Hưng Long, Bình Chánh, TPHCM được quảng cáo là có sổ đỏ, đất vuông vức đẹp đang được rao bán với giá 1,3 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,6 triệu đồng/m2...

Tương tự như vậy, giá đất tại một số địa phương giáp TPHCM, giá đất nông nghiệp cũng sốt theo từng năm.

Tình trạng tương tự ở những tỉnh lân cận TPHCM

Tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai giá đất nông nghiệp hiện tại đã tăng gấp 10 lần so với cách đây 3 năm. Nếu năm 2017, giá đất nông nghiệp tại đây chỉ khoảng 600-800 triệu đồng/ha hiện đã lên 8-10 tỷ đồng/ha. Thậm chí, có những nơi mặt tiền đường lớn, đông dân cư sinh sống, đất nông nghiệp lên đến 20 tỷ đồng/ha.

Giá đất nông nghiệp huyện Xuân Lộc, Đồng Nai trước đây chỉ dao động từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha, song hiện đã tăng lên 8-10 tỷ đồng/ha.

Tại Tây Ninh, theo phản ánh, chỉ tính riêng trong năm 2019, giá đất nông nghiệp tại hầu hết khu vực trong huyện Bến Cầu cũng đã tăng khoảng 15 - 18%. Một mảnh đất trên 1000 m2 tại Gò Dầu có mức giá dao động khoảng 1 tỷ đồng trở lên.

Mặc dù giá đất nông nghiệp đang tăng nóng, tuy nhiên không ít nhà đầu tư vẫn xuống tay đầu tư mua đất nông nghiệp. Theo các chuyên gia bất động sản, yếu tố về giá chênh chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư hiện nay tìm mua đất nông nghiệp. Thay vì mua những nền đã tách sổ (đất thổ cư) rồi bán lại, nhiều nhà đầu tư tìm hướng đi khác là mua đất nông nghiệp, rồi lên đất thổ cư, tách thửa để bán với giá cao hơn.

Một nguyên nhân khác khiến giá đất nông nghiệp ở TPHCM và các tỉnh lân cận tăng một phần là do thời gian qua, phong trào khởi nghiệp nông nghiệp sạch, phong trào bỏ phố về vườn làm nông nghiệp hay phong trào xây dựng homestay để phát triển du lịch cũng gián tiếp đẩy giá đất nông nghiệp tại những địa phương này tăng lên. 

Theo Dân Việt