Duyên Dáng Việt Nam

Giá vàng tăng thêm 2 triệu, lên mốc 56,8 triệu đồng

TL • 27-07-2020 • Lượt xem: 365
Giá vàng tăng thêm 2 triệu,  lên mốc 56,8 triệu đồng

Mở phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng thêm từ 1,5 – 2 triệu đồng/lượng, lên mốc 56,8 triệu đồng. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng chính thức phá bỏ mọi kỷ lục cũ, lên mức giá cao nhất mọi thời đại.

Giá vàng tiếp tục tăng nóng

Vào lúc 10 giờ 30 ngày 27.7, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 55,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,1 triệu đồng ở chiều bán so với chốt phiên giao dịch trước. Trong khi đó, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty SJC niêm yết giao dịch ở mức 55,25 – 56,82 triệu/lượng, tăng 1,75 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,8 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại thị trường TP.HCM, DOIJI niêm yết giá vàng miếng ở mức 55,1 – 56,7 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2 triệu đồng ở chiều bán ra. Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,25 triệu đồng/lượng và 56,8 triệu đồng/lượng, tăng 1,75 triệu đồng ở chiều mua và 1,8 triệu đồng ở chiều bán.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,1 – 56,4 triệu đồng/lượng, tăng 1,35 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1,72 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước. Giá vàng Phú Quý SJC đang giao dịch ở mức 55 – 56,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,6 triệu đồng ở chiều bán.

Đáng chú ý, một số ngân hàng cũng đồng loạt nâng giá vàng ngay khi mở cửa. Eximbank đang niêm yết mức mua vào mỗi lượng vàng là 55,5 triệu đồng nhưng bán ra lên đến 56,8 triệu đồng, tăng 2,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,8 triệu triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước. Đặc biệt, giá vàng tại TP Bank đang dao động quanh mức 55,1 – 57,2 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,9 triệu đồng ở chiều bán.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 của nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn khác cũng dao động quanh ngưỡng 53 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 54,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý mua vào ở 53,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở 54,3 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Như vậy, so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng từ 1,5 đến hơn 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đang ngày được nới rộng, dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/lượng, tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. Hiện tại, mốc 56,8 triệu đồng/lượng là mức giá cao nhất từ trước đến nay của thị trường vàng miếng trong nước.

Vàng trong nước tăng mạnh chủ yếu do vàng thế giới tăng mạnh, lên mức 1.931 USD/ounce, vượt mức kỷ lục cũ 1.921 USD được xác lập vào tháng 9.201. Hiện tại, mốc 1.931 USD/ounce là mức cao nhất trong lịch sử của giá vàng thế giới. Giá vàng tương lai cũng lập đỉnh mới tại 1.946 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng tại nhiều quốc gia, đe doạ nhiều nền kinh tế khiến các ngân hàng trung ương tiếp tục phải thực hiện nhiều gói kích thích, dẫn đến thâm hụt ngân sách rất lớn.

Theo Gavin Wendt, nhà phân tích cấp cao tại MineLife, giá vàng lập kỷ lục khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục bơm tiền vào hệ thống tài chính. Đồng đô la Mỹ suy yếu và lãi suất thực âm cũng hỗ trợ kim loại quý này tăng mạnh.

Nhiều rủi ro khi “lướt sóng” vàng lúc này

Nhiều chuyên gia dự báo về trung hạn, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Một dự báo vừa được ngân hàng Bank of America đưa ra nhận định giá vàng sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 3.000 USD/ounce (85 triệu đồng/lượng) trong vòng hơn một năm tới. Nguyên nhân là do những động thái nới lỏng tiền tệ và bơm tiền ở mức chưa từng có của ngân hàng trung ương các nước sẽ gây ra một áp lực lớn trên thị trường tài chính.

Thậm chí, trên Kitco, Dan Oliver - nhà sáng lập Myrmikan Capital cho rằng về dài hạn, giá vàng không còn là 3.000 USD/ounce, mà mục tiêu giờ là 10.000 USD/ounce (tương đương 283 triệu đồng/lượng).

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo việc "lướt sóng" mua vào, bán ra vàng lúc này kiếm lời là rất rủi ro và không có lời. Đại diện kinh doanh vàng của Tập đoàn DOJI đánh giá sẽ rủi ro cho nhà đầu tư vàng hiện nay khi biên độ chênh lệch giữa giá mua và bán đang rất lớn cùng những biến động khó lường. Giá vàng có thể sẽ vẫn còn tăng cho tới khi có những tin tức lạc quan về việc khống chế COVID-19 trên toàn thế giới.

Tương tự, chuyên gia của Bảo Tín Minh Châu cũng nói rằng người dân và các nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Theo Một Thế Giới