Duyên Dáng Việt Nam

Giác mạc có thể miễn nhiễm với SARS-CoV-2

DDVN • 06-11-2020 • Lượt xem: 422
Giác mạc có thể miễn nhiễm với SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Y của Đại học Washington phát hiện giác mạc có thể chống lại sự lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2.

Giác mạc là phần trước trong suốt của mắt, bao gồm mống mắt, đồng tử và tiền phòng (khoang nằm giữa chứa đầy dịch). Theo các nhà nghiên cứu, dù vi rút herpes có thể nhiễm vào giác mạc rồi lây lan sang bộ phận khác, hay vi rút Zika được tìm thấy trong nước mắc và mô giác mạc, nhưng SARS-CoV-2  dường như lại không nhân lên trong giác mạc.

Thực hiện thử nghiệm trên giác mạc chuột lẫn người, nhóm nghiên cứu xem xét khả năng giác mạc là điểm yếu để các loại vi rút xâm nhập. Ngoài ra họ còn cố gắng xác định vài chất quan trọng có thể thúc đẩy hoặc ức chế vi rút lây lan.

Một chất ức chế mà họ xác định mang tên interferon lambda, ngăn chặn vi rút herpes và vi rút Zika rất hiệu quả nhưng dường như chẳng có tác dụng gì với SARS-CoV-2, vì vi rút gây bệnh COVID-19 vốn chẳng thể nào bám lên giác mạc.


SARS-CoV-2 dường như không thể bám lên giác mạc - Ảnh: ICR

Bác sĩ nhãn khoa Rajendra S. Apte - thành viên nhóm nghiên cứu - đánh giá phát hiện trên giúp loại bỏ lo ngại SARS-CoV-2 lây qua ghép giác mạc hay bất cứ phẫu thuật mắt nào khác.

“Một số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng về mắt chẳng hạn như đau mắt đỏ, nhưng chưa rõ nguyên nhân là SARS-CoV-2 hay viêm nhiễm thứ cấp”, bác sĩ Apte nói.

Tuy nhiên, giáo sư y Jonathan J. Miner - người hợp tác với bác sĩ Apte - lưu ý: “Phát hiện của chúng tôi không chứng minh rằng tất cả giác mạc đều miễn nhiễm SARS-CoV-2, mặc dù mọi giác mạc chúng tôi thử nghiệm đều chống lại vi rút. Khả năng giác mạc ở một số người tạo điều kiện cho vi rút lây lan không phải không có”.

Hiện nhóm nghiên cứu chưa xác định ống dẫn nước mắt hay kết mạc có dễ bị vi rút tấn công hay không. Vì vậy mọi người vẫn nên đề phòng bằng cách bảo vệ mắt.

(Theo MTG)