ĐỜI SỐNG

Giải đáp những nỗi lo về chất lượng yến sào

DDVN • 07-10-2022 • Lượt xem: 327
Giải đáp những nỗi lo về chất lượng yến sào

Yến sào - Nguồn dinh dưỡng thiên phú được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Xem thêm:

Yến sào - món ăn thượng đỉnh không kén người thưởng thức

Giữ trọn 'tinh hoa' của yến sào khi chưng bằng cách nào?

Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch bằng thực phẩm từ yến sào chất lượng tốt

Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học - Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học, trong thành phần của yến sào chứa 18 mẫu Acid Amin trong đấy có một số loại có hàm lượng cao như Aspartic Acid, Serine, Tyrosne, Valine, Leucine,…

Hàm lượng Acid Syalic chiếm 8,6% và Tyrosine có tác dụng làm phục hồi các tổn thương lúc bị nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu. Rất nhiều kết quả nghiên cứu gần đây cho rằng, việc dùng tổ yến với cơ thể nhiễm độc còn khiến hạn chế mức độ sút cân, ổn định một số chỉ tiêu về huyết học cũng như giúp cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng.


Tổ yến tinh chế thương hiệu VNNEST

Yến sào không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được, mang lại lợi ích cho nhiều nhóm tuổi.

Giá cả bát nháo và nỗi lo về chất lượng

Cuộc sống phát triển, nhu cầu về sức khỏe con người càng được nâng cao, lợi dụng tính năng hữu hiệu của tổ Yến, nhiều thủ đoạn buôn bán Yến giả – yến kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Giới chuyên gia nhìn nhận, thị trường yến sào có thể nói rất loạn giá, vàng thau lẫn lộn. Nhiều nhà kinh doanh Yến sào thi đua nhau giảm giá tới mức 90%, tính quy đổi giá trị chỉ bằng nữa cân thịt lợn. Để làm rõ những con số ma này, giới báo chí truyền thông đã vào cuộc phát hiện rất nhiều đơn vị, cá nhân làm Yến “rởm” với biện pháp được sử dụng ngày càng tinh vi hơn.

Một số cách làm giả được phát hiện như yến tẩm đường sẽ gia tăng trọng lượng, từ việc biến hóa 1 kilogam đường thành 1 kilogam yến là việc không hề khó, đây là cách móc túi người tiêu dùng khá tinh vi – Khi cơ quan chức năng điều tra đặt câu hỏi thì các gian thương chống chế: “Thêm đường vào yến để người mua khỏi mắc công cho đường vào khi chưng”. Rợn người hơn nữa là nhiều trường hợp sử dụng các dung dịch công nghiệp, chất tẩy rửa bồn cầu (Javen, oxy già…) trong quá trình tẩm đường cho yến. Không những làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn biến sản phẩm trở thành mối nguy hại cho người tiêu dùng.


Yến sào “dỏm” – không thương hiệu (Ảnh: Xuân Thảo – nld.com.vn)

Người tiêu dùng thường nhận định rằng “tiền nào của đó” nhưng rất ít trường hợp phân biệt được yến “rởm” và yến chất lượng, khi những thủ đoạn chế biến yến “bẩn” quá tinh vi và ma trận giá cả bát nháo như hiện nay.

Thậm chí nhiều đơn vị kinh doanh yến khi cơ sở sản xuất liền kề bãi đất trống có chứa nhiều “rác thải” và là nơi chăn dê của một số hộ gia đình. (Theo Bản tin VTV24 ngày 28/07/2022)


Đơn vị kinh doanh Yến – cơ sở sản xuất liền kề bãi đất trống có chứa nhiều rác thải, và là nơi chăn dê của một số hộ gia đình

Những chiêu trò để giảm giá thành tổ yến khá quen thuộc khi tự tổ chức sản xuất tại nhà không đủ đều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Một dấu hỏi lớn cho các doanh nghiệp sản xuất về khả năng đảm bảo VSATTP theo quy chuẩn công nghiệp?

Cứ như vậy người mua phải mất một số tiền lớn mà lại mang về loại thực phẩm bẩn, thậm chí còn nguy hại đến sức khỏe.

Một số lưu ý khi chọn yến sào chất lượng để bồi bổ sức khỏe

Người mua yến nên cẩn thận khi chọn mua sản phẩm và nên tham khảo nguồn uy tín. Khi mua tổ yến hay các sản phẩm nước yến chưng sẵn đạt chất lượng cần kiểm tra thông tin sản phẩm, chỉ tiêu chất lượng, thông tin về các chứng chỉ ISO, công bố chất lượng của cơ quan có thẩm quyền về sản phẩm.

Sản phẩm an toàn là sản phẩm được chú thích rõ nguồn gốc xuất xứ, thể hiện đầy đủ thông tin và thương hiệu của nhà sản xuất bởi đó là cơ sở bảo chứng rằng sản phẩm được trải qua nhiều khâu quản lý nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Tô Thị Hòa - Chủ tịch Hội Bảo Vệ Quyền Lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên nói: “Mua bán trên môi trường mạng mà không được kiểm chứng thì tôi thấy ảnh hưởng rất nặng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Vì vậy chúng tôi đề nghị các cơ quan quản lý quan tâm hơn nữa, doanh nghiệp đừng vì lợi nhuận, tối đa hóa lợi nhuận mà lấy hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đem bán cho người tiêu dùng

Để dùng yến có hiệu quả tốt cho sức khỏe thì việc chọn mua tổ yến chất lượng và chế biến đúng cách rất quan trọng.


Chất lượng đến từ tâm

VNNEST một trong những thương hiệu Yến chất lượng của công ty CP Thực Phẩm Sức Khỏe Việt, là công ty có nhà máy sản xuất đạt chứng nhận ISO, HACCP, có  hệ thống phân phối sản phẩm khắp các tỉnh thành Việt Nam, cũng là thương hiệu Yến Việt Nam đầu tiên được xuất sang thị trường Mỹ. Quy trình khoa học kiểm định chất lượng yến sào VNNEST cũng được cục thú y – Bộ nông nghiệp Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểm sản phẩm động vật số 000126/CN-KDSPĐVXK.

Những tai Yến chất lượng từ đầu nguồn, trải qua quá trình xử lý – lựa chọn để sản xuất ra những tổ yến tinh chế – những loại nước yến chưng sẵn, nhiều hương vị, nhiều sự lựa chọn tùy theo nhu cầu mỗi gia đình.

Với công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, tất cả các khâu chế biến của nhà máy VNNEST đều khép kín tiệt trùng. Đội ngũ nhân viên sản xuất luôn được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, dụng cụ chuyên nghiệp và kiến thức nhất định về ngành yến.


Một phân đoạn nhỏ trong dây chuyền sản xuất nhà máy chế biến yến VNNEST

Thời điểm dùng yến sào tốt nhất để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối ưu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng thời điểm tốt nhất để ăn Yến sào là khi bụng đang đói. Bạn có thể ăn yến sào vào buổi sáng mới thức dậy hoặc buổi tối trước khi ngủ.

Buổi sáng là một trong thời điểm sử dụng yến tốt nhất, cải thiện cơ thể sau một đêm dài, khả năng hấp thụ toàn diện hơn để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Khoảng 1 tiếng trước khi ngủ là thời điểm giúp bạn hấp thu dinh dưỡng từ yến một cách triệt để, nồng độ các loại hormone tăng lên giúp khả năng hấp thu các chất dưỡng chất tốt nhất.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng yến vào thời gian giữa hai bữa ăn chính. Lúc này cảm thấy đói do lượng thức ăn đã tiêu hóa gần hết. Một lọ yến chưng sẵn VNNEST tiện lợi cho bạn xua tan cảm giác đói và cung cấp năng lượng cho những giờ làm việc tiếp theo.

Theo Hạ Vũ/Vnnest.com.vn