Duyên Dáng Việt Nam

Giải U.21 quốc gia do Tập đoàn truyền thông Thanh Niên tổ chức, sẽ mở rộng cho lực lượng đá SEA Games và U.23 châu Á

DDVN • 06-10-2021 • Lượt xem: 220
Giải U.21 quốc gia do Tập đoàn truyền thông Thanh Niên tổ chức, sẽ mở rộng cho lực lượng đá SEA Games và U.23 châu Á

Hôm qua 4.10, LĐBĐ Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp quốc gia 2021 theo tinh thần thực hiện nghị quyết của ban chấp hành VFF. Sẽ có tổng cộng 10 giải thi đấu được tổ chức trong tháng 11, 12, trong đó giải VĐQG U.21 sẽ bắt đầu từ 14.11 đến gần hết tháng 12.

Như đã đưa tin, các giải thi đấu trong hệ thống ngoài chuyên nghiệp quốc gia sẽ đồng loạt trở lại từ ngày 7.11 tới và sẽ diễn ra chủ yếu trong 2 tháng 11, 12. Phòng Tổ chức thi đấu VFF sau khi gửi văn bản thăm dò ý kiến của các CLB, các trung tâm bóng đá về việc nên tổ chức giải nào và dừng giải nào hồi tháng 9 để báo cáo thường trực VFF và ban tổng thư ký về kế hoạch thi đấu trở lại khi dịch bệnh phần nào được kiểm soát đã thống nhất sẽ tổ chức tiếp 10 giải và ngưng 5 giải cũng như dừng và tạm hoãn 2 giải.

Cụ thể các giải được tổ chức có giải nữ vô địch quốc gia, giải nữ U.16, 2 giải futsal lượt về vô địch quốc gia và cúp quốc gia, các giải U.9, U.11, U.13, U.15, U.17 và U.21. Các giải không được tổ chức có 2 giải U.15, U.17 Cúp quốc gia, giải bãi biển, giải hạng Ba toàn quốc và giải futsal nữ. Giải đấu bị tạm hoãn là 2 trận đấu tranh hạng ba và chung kết Cúp quốc gia hồi tháng 5 sẽ dời sang năm 2022, còn giải đấu bị hủy và không thi đấu tiếp là giải vô địch hạng Nhì. Giải này đã bị dừng từ lượt trận thứ 2 và do giải hạng Nhất quốc gia cũng đã hủy nên không nhất thiết phải tổ chức giải hạng Nhì để xác định đội lên hạng.

Chình vì nhiều cầu thủ trẻ trong các đội hạng Nhì và hạng Ba toàn quốc không còn cơ hội thi đấu trong năm 2021 nên hầu hết sẽ dồn về các đội U.21. Chủ trương của VFF và Ban tổ chức giải vô địch U.21 quốc gia là sẽ tăng mật độ thi đấu vòng loại, thay vì mọi năm các đội chỉ thi đấu vòng tròn một lượt thì lần này sẽ đá 2 lượt, bắt đầu từ ngày 14.11 và sẽ kéo dài đến khoảng ngày 7.12. Như vậy các đội tham gia vòng loại sẽ được cọ xát với nhau tổng cộng từ 8 đến 10 thậm chí có thể 12 trận thay vì chỉ có 3-5 trận vòng loại như mọi năm và vòng chung kết tùy số lượng các đội U.21 đăng ký tham gia cũng có thể sẽ mở rộng lên 12 đội để tăng thêm mật độ tranh tài.


U.21 Nam Định với nhiều cầu thủ tài năng - Khả Hòa

Ngoài việc mở rộng số trận thi đấu, một nét mới mà VFF cùng Ban tổ chức giải đang xem xét để đưa vào điều lệ, đó chính là tạo cơ hội cho các cầu thủ nằm trong độ tuổi có thể tham gia SEA Games sang năm và vòng chung kết U.23 châu Á (nếu Việt Nam lọt vào) được thi đấu nhiều hơn. Đây cũng là cơ sở để HLV Park Hang-seo cùng các trợ lý của mình có thể kiểm tra phong độ những cầu thủ đã gọi và phát hiện, chọn lọc thêm những cầu thủ chưa gọi nhưng chơi nổi bật vào danh sách của đội U.22 quốc gia. Cụ thể là những cầu thủ sinh năm 1999, nghĩa là năm nay dù đã 22 tuổi nhưng đủ tiêu chuẩn tham dự vòng chung kết U.23 châu Á 2022 và SEA Games 31.

Lý do SEA Games vốn dành cho cầu thủ U.22 lẽ ra tổ chức năm nay nhưng phải dời đến tháng 5 sang năm, nên cũng như điều lệ Olympic Tokyo vừa rồi cho phép những cầu thủ U.23 bị quá 1 tuổi tham gia ngày hội bóng đá toàn cầu nên chắc chắn các cầu thủ sinh 1999 bị quá tuổi vào năm tới vẫn đủ điều kiện được tham dự do SEA Games bị lùi.

Hiện tại VFF và Ban tổ chức giải sẽ chờ đăng ký lần cuối của các đội U.21 tham gia đến chậm nhất là hết tuần này, sau đó sẽ làm việc xem địa phương, trung tâm bóng đá nào đủ điều kiện đăng cai vòng bảng theo quy trình bong bóng để tiến hành chia bảng vòng loại. Dĩ nhiên VFF và Ban tổ chức giải cũng sẽ ban hành các văn bản về công tác tổ chức thi đấu để phòng chống COVID, cũng như các yêu cầu cụ thể với các CLB, lãnh đội, HLV, cầu thủ, y tế, trọng tài, giám sát, các thành viên làm nhiệm vụ..để đảm bảo tối đa an toàn và sức khỏe trên hết cho tất cả những người tham gia giải đấu.


Tấn Tài, Hoàng Duy của Đồng Tháp từng giành vô địch U.19 và hạng ba U.21 - Khả Hòa

Như vậy cơ hội cho các cầu thủ sinh năm 1999 sẽ đến, mặt khác việc mở rộng thêm 1 tuổi này cho giải U.21 vô địch quốc gia không chỉ phù hợp với 2 giải đấu lớn sang năm mà bóng đá Việt Nam sẽ tham gia, mà còn góp phần cải thiện thêm chất lượng các trận từ vòng loại cho đến vòng chung kết, giúp cho giải đấu thêm hấp dẫn, lôi cuốn. Còn nhớ thời gian đầu khi tổ chức giải U.21, VFF và Ban tổ chức từng cho phép các đội tăng cường 3 cầu thủ U.22 nên nhiều giải đấu diễn ra rất hay đẹp, đấy tình cống hiến.

Sau này để đảm bảo công bằng cho các đội vì không phải địa phương nào cũng có cầu thủ U.22 tốt nên điều lệ không cho tăng cường. Nhưng trong bối cảnh lần này để góp phần cho các cầu thủ được thi đấu nhiều và nhằm chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games cũng như Vòng chung kết U.23 Châu Á hay xa hơn là Asiad tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 cũng là lứa U.23 tham dự thì việc mở rộng độ tuổi cho giải U.21 chỉ trong năm nay là cần thiết.

Trong danh sách của ông Park chuẩn bị cho vòng loại U.22 châu Á tại Kygryzstan có khoảng 17 cầu thủ sinh năm 1999 như Đặng Văn Tới, Lê Văn Xuân, Bùi Hoàng Việt Anh, Lý Công Hoàng Anh, Nguyễn Thanh Bình, thủ môn Nguyễn Văn Toản, Lê Xuân Tú, Nguyễn Văn Minh, Liễu Quang Vinh, Lê Minh Bình, Mai Xuân Quyết, Trần Văn Công, Mai Sỹ Hoàng, Phạm Văn Luân, Đoàn Anh Việt, Nguyễn Văn Việt, Cao Trần Hoàng Hùng...

Đây thực sự là những gương mặt nổi bật và họ cũng rất xứng đáng sau khi tham dự vòng loại U.23 châu Á về vào đấu tháng 11 hoàn toàn có thể tham gia vòng loại và vòng chung kết U.21 để tich lũy thêm trận mạc thay vì thời điểm đó họ sẽ nghỉ ngơi chờ đợt tập trung sau vào sang năm.


Các cầu thủ trong tuyển U.22 có cơ hội được thi đấu nhiều hơn ở vòng loại U.21 - VFF

Ngoài con số 17 cầu thủ này ra theo thống kê của Thanh Niên còn khoảng 30 cầu thủ sinh năm 1999 khác đang rải rác ở CLB V-League, hạng Nhất và hạng Nhì cũng rất khát khao được thi đấu. Về tài năng họ cũng không hề quá thua kém với số tuyển thủ đáng kể như Trương Tiến Anh (Viettel), Đặng Văn Lắm, Thái Bá Sang, Trần Ngọc Ánh (SLNA), Nguyễn Tuấn Anh, Lê Văn Nam (Hà Nội), Nguyễn Hùng Thiện Đức (Bình Dương), Thái Khắc Huy Hoàng (CAND), Phan Bá Hoàng, Nguyễn Đức Lợi (Phố Hiến), Vũ Văn Quyết, Đinh Tuấn Tài, Nguyễn Sỹ Chiến (Viettel tăng cường cho Huế), Nguyễn Hoàng Duy, Cao Tấn Hoài, thủ môn Nguyễn Nhật Trường, Phạm Ngô Tấn Tài (Đồng Tháp), Võ Văn Toàn, Nguyễn Ngọc Bin (Quảng Nam), thủ môn Dương Tùng Lâm (Hà Tĩnh)... và rất đông cầu thủ khác của các CLB Phú Thọ, Phù Đổng, An Giang, Bình Phước..Nếu một vài cầu thủ trong số này không bị chấn thương hay đánh mất phong độ thì họ cũng đủ khả năng để lên tuyển.

Trên tinh thần đó, VFF và Ban tổ chức giải đang dự kiến sẽ cho các CLB tham dự vòng loại giải U.21 quốc gia được tăng cường tối đa 5 cầu thủ sinh năm 1999 và có thể sẽ ra sân 3, cũng hệt như V-League đang sử dụng ngoại binh hiện nay. Điều này sẽ góp phần làm cho giải U.21 sắp tới thêm thú vị và giúp cho các cầu thủ được thi đấu trở lại nhiều hơn trong năm đặc biệt 2021, đồng thời sẽ giúp VFF có cơ hội không bỏ sót tài năng để bổ sung cho đội tuyển U.22 quốc gia vào sang năm.


Lê Xuân Tú có cơ hội để thi đấu bùng nổ ở giải U.21


Văn bản của VFF và thời gian thi đấu 10 giải ngoài chuyên nghiệp

Đan Khanh/Thanh Niên