Duyên Dáng Việt Nam

Giảm cân nhờ cơm trắng

Vinh Đinh • 27-11-2017 • Lượt xem: 3185
Giảm cân nhờ cơm trắng

Cơm trắng chứa lượng calo nhiều hơn chúng ta nghĩ và ảnh hưởng ít nhiều tới chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, vừa qua đài CNN của Mỹ đã đưa tin về việc giới thiệu phương pháp giảm 60% lượng calo trong cơm trắng thông qua hàng loạt các nghiên cứu. 

Gạo là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh: Internet

Theo tiến sĩ James tại trường College of Chemical Engineering ở Sri Lanka, phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần 2 nguyên liệu chính là gạo và dầu dừa. Bước đầu tiên, sau khi cho một lượng gạo khoảng 105g vào nước sôi, chúng ta cho thêm 1 thìa dầu dừa. Tiếp theo, đun sôi gạo trong vòng 20-25 phút cho đến khi gạo chín thành cơm rồi mang bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 12 giờ. Như vậy, lượng calo đã có thể giảm từ 50-60%.

Dầu dừa rất tốt cho những người ăn kiêng - Ảnh: Internet

Cách làm này áp dụng nguyên lý chất kháng tinh bột giúp hạn chế lượng calo được hấp thụ vào cơ thể. Trong gạo có chứa tinh bột giúp tiêu hóa tốt và cả chất kháng tinh bột gây ức chế trong quá trình tiêu hóa. Và tinh bột là Polysacarit Carbohydrate góp phần thúc đẩy quá trình hấp thụ năng lượng bên trong cơ thể.

Phương pháp của tiến sĩ James được rất nhiều người ăn kiêng kỳ vọng - Ảnh Internet

Thông qua nghiên cứu quá trình này, tiến sĩ James đã đưa ra phán đoán rằng nếu tăng lượng chất kháng tinh bột bên trong gạo thì lượng calo sẽ giảm xuống. Sau đó, ông đã tiến hành thử nghiệm trên 38 loại gạo được trồng tại Sri Lanka và tìm ra phương pháp. Theo tiến sĩ James, khi đun sôi gạo cùng với dầu dừa, các cấu trúc phân tử tinh bột sẽ bị phá vỡ và tạo ra chất kháng tinh bột. Thêm nữa, nếu làm lạnh cơm được nấu theo cách trên thì các chất chứa trong hỗn hợp tinh bột sẽ tạo thành các liên kết Hydro trong liên kết phân tử Amyloza - chất chủ yếu trong hỗn hợp tinh bột. Do đó, không những hàm lượng chất kháng tinh bột tăng lên mà lượng calo còn giảm xuống. Đặc biệt, nếu bạn làm nóng cơm lại sau khi đã để lạnh thì lượng nhiệt sẽ không hề gây ảnh hưởng tới chất kháng tinh bột. 

Mặc dù phương này có thể làm vơi bớt hương vị thơm ngon của cơm nhưng đây vẫn là cách được kỳ vọng tạo hiệu quả tích cực trong việc ăn kiêng.