SỰ KIỆN

Gieo mầm thiện, giải hạn ngày đầu xuân

Sky • 18-02-2019 • Lượt xem: 3957
Gieo mầm thiện, giải hạn ngày đầu xuân

Những ngày này, dư luận đang bàn luận nhiều đến câu chuyện "thương mại hóa dâng sao, giải hạn". Nhiều người đi dâng sao, giải hạn là theo tâm lý đám đông. Theo giáo lý nhà Phật, từ trong ý nghĩ, trong tâm tính và trong hành động đều nghĩ đến điều thiện, chính là cách tiêu trừ hạn xấu hiệu quả nhất.

Những ngày cuối tuần, ai cũng thấy ấm khi bắt gặp những dòng tin "Khen thưởng hai nhân viên gác chắn đường sắt dũng cảm ở Đồng Nam" hay "Nhân viên vệ sinh ở Chợ Rẫy trả lại 102 triệu đồng". Những dòng tin ấy tuy chỉ ở những góc nhỏ của các trang báo, nhưng nó vẫn ánh lên ánh sáng lấp lánh của những viên kim cương. 

Những người làm những việc tốt ấy, họ rất đỗi bình dị. Đó là chị Đỗ Thị Lan và chị Nguyễn Thị Minh, là hai nhân viên gác chắn đường sắt trên đường Nguyễn Thành Phương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Khi phát hiện bà cụ Phan Thị Cẩm (77 tuổi), cố tình đi qua chắn và bất ngờ vấp té nằm vắt ngang đường ray khi đoàn tàu hướng Bắc - Nam đang đến cách khu vực trên khoảng 30 mét, hai chị chị Đỗ Thị Lan và chị Nguyễn Thị Minh, là hai nhân viên gác chắn đường sắt trên đường Nguyễn Thành Phương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã kịp băng ra kéo bà cụ vào lề đường, giúp cụ thoát chết trong gang tấc.

Người đã trả lại 102 triệu cho người nhà bệnh nhân ở bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) là chị Trần Tuyết Oanh (46 tuổi, ngụ ấp 4, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, nhân viên vệ sinh của bệnh viện). Người phụ nữ này cần mẫn với công việc dọn dẹp vệ sinh ở bệnh viện trong suốt 10 năm qua. Chị thường xuyên nhặt được của rơi và trả lại người bệnh, khi thì là giấy tờ cá nhân, điện thoại hoặc vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Với số tiền quá lớn, hơn 100 triệu đồng chị Tuyết Oanh không ngần ngại trả lại cho người mất chỉ vì "bản thân từng đánh mất chỉ 200.000 đồng đã thấy tiếc đứt ruột rồi, đằng này số tiền người bệnh đánh mất quá lớn, chắc họ sẽ đau khổ lắm, nên nếu trả lại được cho họ là thấy vui lắm rồi".

Hàng ngàn người đã đổ về các cơ sở thờ tự để dâng sao giải hạn đầu xuân Kỷ Hợi 

Trái ngược với cảm giác về những câu chuyện tốt vừa nêu, dư luận thực sự có cảm giác nhức nhối trước hình ảnh người dân chen lấn khắp nơi dâng sao, giải hạn. Hình ảnh đặc kín người dự các buổi lễ dâng sao, giải hạn cũng không phải hiếm gặp tại các đền, chùa lớn trong những ngày đầu Xuân mới này.

Ngoài khía cạnh về sự thương mại hóa như nhiều người đã phân tích, ở đây còn là quan niệm sống. Dường như con người đang thiếu niềm tin về những điều tốt đẹp trong chính bản thân mình và trong cộng đồng. Trong khi đó, trong cuộc sống của chúng ta, không ít người dù tuổi cao, sức yếu vẫn ngày đêm miệt mài tham gia công việc thiện nguyện; có người dù nghèo vẫn nhường manh áo ấm, nhường tấm bánh mì với người khó khăn hơn mình.

Nhiều người đi dâng sao, giải hạn là theo tâm lý đám đông. Theo giáo lý nhà Phật, từ trong ý nghĩ, trong tâm tính và trong hành động đều nghĩ đến điều thiện, chính là cách tiêu trừ hạn xấu hiệu quả nhất.

Từ xưa đến nay, cha ông ta cũng luôn răn dạy mỗi chúng ta phải nỗ lực làm những điều tốt đẹp, làm việc lành, tránh việc ác, giúp đỡ người, không hại người, sống tích cực... Khi đối mặt với khó khăn, thay vì than vãn, thất vọng, chỉ trích vì sao không nỗ lực để làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy cứ gieo mầm việc thiện, để gặt hái quả ngọt tốt lành.