Duyên Dáng Việt Nam

Giới chức Mỹ lo ngại cách sử dụng điện thoại của ông Donald Trump

Kiến Tường • 23-05-2018 • Lượt xem: 714
Giới chức Mỹ lo ngại cách sử dụng điện thoại của ông Donald Trump

Politico báo cáo việc sử dụng iPhone của ông Donald Trump có thể dẫn đến những vấn đề an ninh.

Trong báo cáo mới nhất từ Politico, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang sử dụng thiết bị di động theo cách có thể làm tăng nguy cơ bị tấn công. Cụ thể, nguồn tin từ các quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho biết ông Trump hiện đang dựa vào ít nhất 2 chiếc iPhone, một để thực hiện cuộc gọi điện thoại và một cho Twitter.

Vấn đề là, không giống như chiếc iPhone bảo mật được phát hành dành riêng cho người tiền nhiệm Obama - không thể gọi cho bất cứ ai, cài đặt ứng dụng, chụp ảnh hoặc phát nhạc - điện thoại của ông Trump không chỉ cho phép thực hiện cuộc gọi mà còn hỗ trợ máy ảnh và micro, mặc dù GPS được tắt.

Sự xuất hiện của những tính năng này có nghĩa là nếu nó bị xâm phạm, ai đó có thể theo dõi các hoạt động của tổng thống. Báo cáo cũng trích dẫn lời một quan chức giấu tên ở miền Tây nói rằng, số điện thoại của ông Trump được thường xuyên thay đổi theo thời gian, chẳng hạn lúc là 10 chữ số và lúc bắt đầu bằng mã 202.

Các trợ lý báo cáo muốn ông Trump chỉ sử dụng thiết bị cho Twitter trên cơ sở hàng tháng, nhưng cho đến nay ông Trump đã chống lại lời khuyên đó vì cho rằng điều này là quá bất tiện.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã cảnh báo về các mối đe dọa gây ra bởi các thiết bị không an toàn và đang xem xét cấm sử dụng điện thoại di động cá nhân cũng như thiết bị theo dõi thể dục tại Lầu Năm Góc.

Được biết ông Trump không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên đấu tranh cho việc được quyền sử dụng điện thoại tại Nhà Trắng nhằm duy trì kết nối với bạn bè và gia đình. Ba ngày trước khi nhậm chức vào năm 2001, George W. Bush đã gửi một thông điệp thông báo với bạn bè rằng ông sẽ không còn sử dụng email nữa. “Vì tôi không muốn các cuộc trò chuyện riêng tư của mình được xem xét bởi những người nào đó, nên hành động duy nhất chính là từ bỏ khỏi không gian mạng. Điều này làm tôi buồn”, ông Bush viết.

Tám năm sau, Obama đã gợi ý cho các cố vấn tìm cách để ông được giữ lại chiếc BlackBerry yêu dấu của mình sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông cũng công khai cho biết việc sử dụng điện thoại như là cách để vượt ra khỏi hàng rào an ninh chặt chẽ ở Washington.