Gia đình

Giữ gìn tuổi thơ cho con để tạo ký ức đẹp khi trẻ trưởng thành

KP • 09-09-2020 • Lượt xem: 757
Giữ gìn tuổi thơ cho con để tạo ký ức đẹp khi trẻ trưởng thành

Bất kỳ ai cũng từng mong muốn có một “vé đi tuổi thơ để trở về với những giấc mơ ngày xưa”. Giấc mơ ngày xưa ấy có ba mẹ, có bạn bè và những trò chơi ngộ nghĩnh, dại khờ. Những kỷ niệm ấy sẽ đi theo mỗi người trong suốt cuộc đời, như một phần của đời sống tinh thần không thể lãng quên. Ba mẹ có thể là người đồng hành và lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ ấy cho con.

Tuổi thơ của con bắt đầu từ khi con lọt lòng mẹ đến khi con bước vào tuổi thiếu niên. Ba mẹ có thể đồng hành cùng con trong những hoạt động sau để lưu giữ những ký ức đẹp của tuổi thơ.

tuoi_tho_1
Đọc sách giúp trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú – Nguồn: vietreview.vn

Đọc sách cùng con

Những câu chuyện cổ tích mà bố mẹ kể cho con mỗi đêm sẽ đưa con vào những “giấc mơ thần tiên” và giúp con bước đầu phân biệt được lẽ sống thiện – ác, có cho mình một thần tượng để yêu thích và phấn đấu trở thành như cu Tí, anh Khoai, nàng Tấm…

Chơi cùng con

Bố mẹ có thể khám phá sở thích và sở trường của con thông qua việc chơi cùng con. Trong quá trình này, bố mẹ thường hướng dẫn con làm nhiều việc như nấu ăn, đan vá, tập tô, đá bóng… để giúp con trải nghiệm và bồi dưỡng những tài lẻ, ý thích của con.

tuoi_tho_2
Trẻ có thể tăng tính tự giác thông qua làm việc - Nguồn: nhandaovadoisong.com.vn

Giao việc nhà cho con

Bố mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ làm những việc nhà để phụ giúp gia đình như rửa chén, quét nhà, nhặt rau… Công việc này không chỉ giúp trẻ rèn luyện được khả năng tự giác hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn giúp con quý trọng công sức lao động của người khác.

Tập cho con viết nhật ký

Khi con biết đọc biết viết, cha mẹ có thể hướng dẫn con trang trí sổ tay và tập viết nhật ký. Một quyển sổ nhật ký có thể giúp con giải tỏa những cảm xúc cá nhân và tạo cho con sự điềm tĩnh khi nhìn nhận vấn đề.

tuoi_tho_3
Đưa con về quê để trẻ gần gũi với thiên nhiên – Nguồn: leisure-travel.vn

Giúp con cất giữ đồ kỷ niệm

Frans Hofmeester – một nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất phim, đã bắt đầu ghi lại những khoảnh khắc của con gái mình trong suốt 18 năm. Anh đã gửi đoạn video time-lapse này cho con gái trong ngày sinh nhật của cô. Đó cũng là một cách để bố mẹ giúp con lưu giữ những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ

Bên cạnh đó, con có thể tự lưu giữ những đồ vật tuổi thơ (đồ chơi, quyển tập, bức ảnh…) mà con thích thú, trân trọng trong một chiếc hộp lớn. Chiếc hộp này sẽ gợi nhớ cho con về những ký ức mà con từng trải qua.

Đưa con về quê

Nhân dịp lễ tết hay vào hè, bố mẹ nên thường xuyên đưa con về quê để thăm ông bà, giúp con kết bạn và gần gũi với thiên nhiên hơn. Chuyến đi này có thể trở thành một trong những kỷ niệm mà con trẻ mong muốn tìm về nhất. Đứa trẻ có thể hình dung ra bức tranh quê hương và thêm quý trọng công sức của người nông dân chất phác, hiền lành.