Duyên Dáng Việt Nam

Giữa đại dịch Covid-19, Jeff Bezos vẫn kiếm được 13 tỉ USD một ngày

TL • 21-07-2020 • Lượt xem: 433
Giữa đại dịch Covid-19, Jeff Bezos vẫn kiếm được 13 tỉ USD một ngày

Trong khi hàng triệu người thất nghiệp và hàng trăm ngàn doanh nghiệp phá sản vì COVID-19, Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới và là Giám đốc điều hành Amazon - lập kỷ lục khi kiếm 13 tỉ USD một ngày.

Theo Bloomberg, khối tài sản ròng ước tính của Jeff Bezos tăng thêm 13 tỉ USD, lên 189,3 tỉ USD, vào ngày 20.7 vừa qua. Đó là sự gia tăng lớn nhất trong một ngày kể từ chỉ số Bloomberg Billionaires Index được thiết lập cách đây 8 năm, vào 2012.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20.7, cổ phiếu Amazon tăng 7,9% giúp tài sản của Jeff Bezos tăng mạnh.

Cổ phiếu Amazon đã tăng khoảng 73% kể từ đầu năm đến nay nhờ nhu cầu mua sắm trực tuyến và sử dụng dịch vụ đám mây của người dùng tăng mạnh trong đại dịch COVID-19. Riêng tài sản Jeff Bezos đã tăng thêm 74,4 tỉ USD kể từ đầu 2020.

Trong khoảng thời gian đó, Amazon bị cáo buộc đối xử tệ với đội ngũ công nhân vì trả lương quá thấp, bắt làm việc quá sức để đáp ứng nhu cầu mua hàng cao nhưng không có chế độ thưởng hợp lý, trấn áp công đoàn, không đảm bảo an toàn chống dịch do nhân viên thiếu đồ bảo hộ. Rộ tin có 1.600 nhân viên hãng này mắc COVID-19. Dù vậy, Amazon tuyệt nhiên không công bố số ca mắc bệnh.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4.2020 bởi Viện nghiên cứu chính sách cho thấy, tài sản của 34 trong số 170 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ tăng hàng chục triệu USD trong đại dịch COVID-19, điển hình là Jeff Bezos, Elon Musk (CEO của Tesla và SpaceX), Eric Yuan (người sáng lập Zoom), Steve Ballmer (cựu CEO Microsoft), John Albert Sobrato (ông trùm bất động sản tại Thung lũng Silicon).

 

Tỷ phú Jeff Bezos và vợ cũ

Báo cáo cũng lưu ý rằng sự gia tăng tài sản của Jeff Bezos là chưa từng có trong lịch sử tài chính hiện đại và thay đổi rất nhiều theo từng ngày. Từ ngày 1.1 đến 15.4.2020, tài sản của ông tăng thêm 25 tỉ USD.

Trong khi các ông trùm công nghệ kiếm tiền tốt, nhiều tỉ phú thuộc ngành nghề khác có khả năng mất toàn bộ tiền trong đại dịch COVID-19.

Bloomberg cho biết cổ phiếu Amazon tăng vào 20.7 giúp tài sản Mackenzie Bezos (vợ cũ của Jeff Bezos) tăng khoảng 4,6 tỉ USD, giúp bà trở thành người giàu thứ 13 trên thế giới và là người phụ nữ giàu thứ hai, chỉ đứng sau Françoise Bettencourt Meyers - cháu gái của nhà sáng lập L'Oréal và thừa kế hãng mỹ phẩm này.

Không giống như chồng cũ của mình – làm giàu bằng đạp lên tất cả, Mackenzie Bezos cam kết quyên góp một nửa tài sản cho từ thiện.

Cũng theo Bloomberg, tài sản của Elon Musk tăng từ 46,9 tỉ USD lên 74,5 tỷ USD kể từ đầu năm. Trong khi tài sản Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg tăng thêm 14,8 tỉ đô la, lên 93,1 tỉ USD, còn Steve Ballmer tăng thêm 18 tỉ USD, lên 76,1 tỉ USD.

Theo Một Thế Giới