SỨC KHỎE

Giúp bạn tránh chạm tay lên mặt mùa Covid-19

Châu Anh • 20-03-2020 • Lượt xem: 328
Giúp bạn tránh chạm tay lên mặt mùa Covid-19

Chạm tay lên mặt là một nguyên nhân nguy hiểm dễ khiến bạn lây nhiễm Covid-19.  Virus có thể lây truyền khi một người bệnh hắt hơi lên bề mặt đồ vật chẳng hạn như bàn, ghế… Sau đó, người khác vô tình chạm tay vào bề mặt đồ vật nhiễm virus rồi lại dùng tay chạm mặt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một người trung bình chạm tay lên mặt cứ 16 lần trong một giờ.

Dùng khăn giấy

Khi cảm thấy ngứa mũi, bạn thường có xu hướng muốn chạm mặt. Lúc này, bạn nên dùng khăn giấy để dụi mũi thay vì dùng ngón tay. Đồng thời, nếu bạn cảm thấy muốn hắt hơi, nhưng không có khăn giấy, bạn hãy nhắm hắt hơi vào khuỷu tay trong chứ không nên sử dụng bàn tay che miệng.

Nếu các bộ mặt trên mặt bị ngứa hay khó chịu, tay cất đi đâu?

• Mắt: Nếu mắt thường xuyên nhức mỏi hoặc ngứa, bạn hãy dùng thuốc nhỏ mắt hoặc gặp bác sĩ để kiểm tra các vấn đề mắt.

• Da: Nếu da bị khô và ngứa, bạn có thể cân nhắc loại kem dưỡng ẩm phù hợp hoặc tìm đến chuyên gia về da liễu.

• Tóc: Nếu bạn luôn có thói quen dùng tay để đẩy tóc ra khỏi mặt, bạn hãy vén tóc ra phía sau hoặc buộc tóc lại.

• Móng tay: Nếu bạn có thói quen cắn móng tay, bạn hãy tự tập nhắc nhở từ bỏ thói quen xấu này hoặc cũng có thể sơn móng tay.

Giữ tay luôn... bận rộn

Nếu đôi tay của bạn luôn bận rộn, hẳn chúng sẽ quên việc chạm lên mặt. Đan xen các ngón tay lại với nhau hoặc đeo găng tay. Dùng quả bóng cầm tay giảm căng thẳng hoặc cầm bất cứ đồ vật nào trên tay. Giữ đôi tay trên bàn phím nếu bạn là người thường xuyên làm việc với máy tính. Đó đều là những cách hạn chế cho tay khỏi chạm lên mặt.

Tạo thông báo

Một trong những cách hiệu quả nhất để phá vỡ thói quen dùng tay chạm mặt là bạn hãy tự tạo những thông báo đến não. Bạn có thể thử đặt báo thức nhỏ trên điện thoại hoặc máy tính mỗi tiếng để tự nhắc nhở. Bạn cũng có thể dùng giấy ghi chú dán vào những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy, chẳng hạn như góc màn hình máy tính, điện thoại, gương…