Phát kiến

"Gỗ trong suốt" có thể thay thế kính cửa sổ trong tương lai

Hòa Bảo • 17-12-2020 • Lượt xem: 2080
"Gỗ trong suốt" có thể thay thế kính cửa sổ trong tương lai

Với phát minh “gỗ trong suốt” thì việc trong tương lai, những ngôi nhà có những tấm kính có nguồn gốc thực vật là hoàn toàn khả thi.

Với phát minh “gỗ trong suốt” thì việc trong tương lai, những ngôi nhà có những tấm kính có nguồn gốc thực vật là hoàn toàn khả thi.

Nhà nghiên cứu Junyong Zhu của Phòng thí nghiệm Lâm sản (FPL) cùng các đồng nghiệp từ Đại học Maryland và Đại học Colorad đã phát triển một vật liệu làm từ gỗ trong suốt có thể được coi là “cửa số tương lai”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gỗ trong suốt có tiềm năng vượt trội hơn loại kính hiện đang được sử dụng trong xây dựng về mọi mặt.

Mảnh kính trong bức ảnh trên được làm từ gỗ. Công việc nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Lâm sản về việc sử dụng gỗ để tạo ra các cửa sổ trong suốt đang đạt được những bước tiến lớn.

Phát hiện của họ đã được công bố trên Tạp chí Vật liệu Chức năng Nâng cao trong bài báo “Một loại gỗ trong suốt, chắc chắn và cách nhiệt cho cửa sổ cùng với khả năng tiết kiệm năng lượng”.

Trong khi kính là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng cửa sổ, song lại có giá thành khá đắt đỏ, việc dễ dàng cho nhiệt đi qua cũng khiến quá trình điều hòa nhiệt độ hao tổn nhiều năng lượng hơn. Cùng với đó việc sản xuất kính trong xây dựng cũng đi kèm với lượng khí thải carbon nặng. Lượng khí thải sản xuất khoảng 25.000 tấn mỗi năm.

Hiện nay, gỗ trong suốt đang nổi lên như một trong những vật liệu hứa hẹn nhất của tương lai.

Gỗ trong suốt được tạo ra khi gỗ từ cây Balsa được trồng trong các phòng thí nghiệm với mật độ thấp, phát triển nhanh, cùng với những điều kiện khác,… sau đó được oxy hóa giúp tẩy trắng để loại bỏ tạp chất. Cuối cùng, gỗ được thẩm thấu bằng một loại polymer tổng hợp gọi là polyvinyl alcohol (PVA), tạo ra sản phẩm gần như trong suốt.

Xenlulo tự nhiên trong cấu trúc gỗ và chất độn polyme với khả năng hấp thụ năng lượng có trong gỗ trong suốt giúp cho nó bền và nhẹ hơn nhiều so với thủy tinh. Nó có thể chịu được những tác động mạnh hơn nhiều so với kính và không giống như kính, nó có thể uốn cong thay vì vỡ vụn.

Việc chuyển sang sử dụng gỗ trong suốt cũng có thể hiệu quả về chi phí. Nó có hiệu suất nhiệt cao hơn thủy tinh khoảng năm lần, cắt giảm chi phí năng lượng. Nó được làm từ một nguồn tài nguyên bền vững, có thể tái tạo với lượng khí thải carbon thấp. Nó cũng tương thích với các thiết bị chế biến công nghiệp hiện có, giúp việc chuyển đổi sang sản xuất trở nên dễ dàng.

Với tất cả những lợi ích tiềm năng cho người tiêu dùng, sản xuất và môi trường, việc gỗ trong suốt được sử dụng rộng rãi trong tương lai là điều chắc chắn.