Duyên Dáng Việt Nam

Gội đầu bồ kết tại nhà giúp tóc luôn mềm mượt và đen óng

Minh Thy • 14-11-2018 • Lượt xem: 12825
Gội đầu bồ kết tại nhà giúp tóc luôn mềm mượt và đen óng

Để giữ cho mái tóc dài luôn óng ánh và mềm mượt, các bà các mẹ thời xưa tìm đến trái bồ kết. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, bồ kết có công dụng trị gàu, trị nấm tóc, giảm gãy và rụng tóc, kích thích mọc tóc, làm đen tóc, làm tóc trơn bóng. Giờ đây, không ít người tận dụng lại công thức xưa từ trái bồ kết để chăm sóc cho mái tóc ngay tại nhà.

Dưới đây là công thức để bạn có thể tận dụng trái bồ kết và chăm sóc cho mái tóc của mình:

Nướng bồ kết:

Mua bồ kết về, bạn hãy phơi khô dưới nắng. Khi muốn sử dụng, bạn hãy mang bồ kết ra nướng. Nướng bồ kết khô này đến khi có mùi thơm, bồ kết trở vàng. Sau đó, bồ kết đã nướng vào bao nylon, đập cho hơi vụn rồi bỏ vào hủ kín hoặc bao kín để trữ. Để tiện, bạn cứ nướng sẵn cả kí bồ kết để dùng dần trong thời gian dài.

Nấu bồ kết

Khi muốn gội thì lấy bồ kết đã nướng như trên bỏ vào túi vải có dây rút (để khi gội không bị bồ kết dính vào tóc). Lượng bồ kết nhiều hay ít là tuỳ độ dày và dài của tóc. Tuy nhiên, khoảng 1 nắm tay nhỏ là ổn.

Bạn có thể nấu trên bếp (với xả, hoa thơm, nghệ, vỏ bưởi, hạt bưởi…) khoảng 5 phút; hoặc có thể chế nước nóng vào bồ kết như nấu mì gói, để 15 phút.

Hoa thơm, vỏ chanh, vỏ bưởi tươi (nếu có)… nên bỏ vào cuối cùng để tinh dầu không bị thất thoát. Vỏ chanh, bưởi cần phải vò, bóp nát cho ra tinh dầu. Hoa thơm thì cần bóp nhẹ nhàng là mùi đã tỏa.

Thêm nước lạnh vào nước bồ kết nấu này sao cho đủ lượng nước gội. Bóp, vắt túi bồ kết cho ra hết saponin. Để túi qua một bên để dùng tiếp cho nước thứ 2 (nếu muốn).

Cách gội đầu:

Bạn nên xối nước bồ kết này lên tóc, tay kia dùng các đầu ngón tay xoa bóp da đầu trong khoảng 3-5 phút. Lặp lại lần nữa với cùng lượng nước và cách thức như trên. Xả tóc bằng hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh hoặc muỗng canh giấm táo vào lượng nước lạnh như trên.

Xả sạch tóc với nước lạnh, không xả bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm biểu bì tóc mở ra, tóc bị xơ rối và xỉn màu. Dùng vài giọt dầu dừa xoa lên tay hoặc bôi lên răng lược rồi chải/vuốt lên tóc, khi tóc còn hơi ẩm. Chú ý vuốt dầu dừa vào ngọn tóc.

Bạn nên lưu ý:

- Khi có nhu cầu gội đầu, bạn nên đun nước bồ kết. Bởi để lâu nước bồ kết sẽ bị thiu.

- Không nên bỏ hạt bồ kết. Vạn có thể xả sạch tóc bằng nước chanh/giấm pha, sau đó là nước sạch là không bị tình trạng bóng nhờn mái tóc.

- Trước khi gội đầu, bạn có thể tranh thủ dùng nước bồ kết sạch rửa mặt để làm sạch da, ngăn mụn trứng cá. Chú ý khi rửa mặt nhắm mắt lại nhé.

- Bạn có thể sử dụng thêm dầu dừa. Sau khi gội, lại xức dầu dừa vừa đủ lên tóc thì tóc suông, mềm, mượt, thơm, tóc quăn (tự nhiên) đi theo nếp.