Duyên Dáng Việt Nam

Gợi ý 5 món ngon cho trẻ bằng nồi chiên không dầu

Hoa Hà • 26-09-2020 • Lượt xem: 662
Gợi ý 5 món ngon cho trẻ bằng nồi chiên không dầu

Phần lớn chị em nội trợ hiện nay đang “phải lòng” chiếc nồi chiên không dầu. Nó trở thành trợ thủ đắc lực cho chị em phụ nữ trong việc chế biến các món ăn gia đình nhanh gọn, lành mạnh, ít dầu mỡ. Trong việc chế biến món ăn cho các bạn nhỏ, công cụ này cũng tỏ ra rất hữu ích. DDVN xin gợi ý 5 món ăn nhanh, gọn, ngon được làm bằng nồi chiên không dầu dành cho các bé.

1. Sườn nướng BBQ

Sườn luôn là món ăn mà trẻ con yêu thích. Nếu bé nhà bạn đã chán các món như sườn xào chua ngọt, sườn rán... thì hãy đổi bữa cho trẻ với mòn sườn nướng BBQ béo ngậy nhé.

Nguyên liệu:

- 500g sườn chặt thành từng dẻ dài vừa ăn (chọn sườn non để món sườn nướng mềm).

- Gia vị: hạt nêm, đường hoặc mật ong, tương cà, dầu hào, nước sốt sườn nướng mua sẵn ở siêu thị, mắm tỏi ớt (nếu bé không ăn được cay có thể bỏ qua ớt).

Cách làm:

- Sườn sau khi được chặt rửa sạch, luộc sơ cùng một chút muối và hành tím cho sạch.

- Ướp sườn với hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, hạt nêm, nước sốt thịt nướng cho vừa ăn. Để sườn ngấm gia vị nên ướp ít nhất 1 giờ hoặc ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý khi ướp phải đảo đều để sườn ngấm gia vị.

- Khi sườn đã đủ ngấm, lót giấy bạc xuống vỉ nướng nồi chiên để không bị cháy và để giữ được vị ngọt trong nước ướp sườn. Nếu không có giấy bạc sườn thường bị khô. Tùy vào từng hãng nồi để set nhiệt độ. Thường set nhiệt thành 2 lần. Lần đầu 130 hoặc 150 độ C trong vòng 20-25 phút, sau đó tăng lên 200 C trong khoảng 5-7 phút để sườn chín. Lưu ý có những loại nồi yêu cầu phải lật thức ăn mới chín đều.

Yêu cầu thành phẩm: Sườn chín đều, màu vàng óng, không cháy. Sườn mềm, còn chút nước trong giấy bạc (nước này dùng để trộn cơm cho bé).

2. Pizza

Pizza là món khoái khẩu của hầu hết mọi đứa trẻ. Dẫn chúng đi ăn ở cửa hàng sẽ vừa đắt đỏ và vừa chả có chút gì thú vị. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cùng làm pizza với mình, hoặc cho trẻ tụ tập hội bạn để cùng làm món này, trẻ sẽ rất hào hứng.

Nguyên liệu:

- 2 đế pizza: công đoạn làm đế khá phức tạp, vì vậy mẹ có thể mua sẵn đế. Giá thành của đế pizza thường rất rẻ, từ 10 đến 20 ngàn tùy kích thước. Nên lưu ý mua đế có kích thước tương ứng với nồi chiên nhà mình.

- Thịt bò hoặc thịt lợn, thịt gà tùy sở thích

- Xúc xích: 2- 3 chiếc

- Rau củ quả như nấm hương, hành tây, dứa, ngô ngọt...

- Tương cà, phô mai bào sợi mozzarella, lá thơm oregano (không có cũng không sao)

- Gia vị: hạt nêm, nước mắm

Cách làm:

- Cho phần thịt đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn trên chảo (lưu ý xào với lửa lớn để thịt không ra nước).

- Nấm hương ngâm nở, cắt chân, thái nhỏ. Cho lần lượt nấm, ngô, hành tây, dứa vào xào sơ với thịt.

- Phết một lớp tương cà mỏng lên đế pizza, rải đều hỗn hợp thịt và rau củ đã xào, tiếp đến là xúc xích đã thái mỏng, trên cùng rắc một lớp phô mai dày và một ít lá organo.

- Bật nồi chiên 150 độ C từ 3 đến 5 phút cho nóng nồi. Công đoạn bật nồi trước rất quan trọng vì sẽ làm đế pizza giòn ngon. Sau đó cho pizza vào và sét nhiệt 180 độ trong 8 phút (có thể tăng giảm nhiệt độ tùy công suất nồi).

Yêu cầu thành phẩm: Pizza thơm phức với đế giòn, nhân không bị cháy, phô mai kéo sợi hấp dẫn.

3. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên ăn cùng pizza hoặc gà rán luôn là sự kết hợp hoàn hảo. Với nồi chiên không dầu làm khoai tây chiên chưa bao giờ dễ dàng như thế.

Nguyên liệu:

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch thái miếng con chì vừa ăn. Các mẹ cũng có thể mua khoai tây Bỉ được bán sẵn ở siêu thị, loại này khi chiên sẽ giòn và ngon hơn.

Cách làm

- Với khoai tự thái: ngâm khoai trong nước muối loãng từ 20–30 phút, sau đó chần nhanh qua nước sôi. Nếu làm với lượng nhiều có thể cất ngăn đá ăn dần. (Với khoai mua sẵn bỏ qua công đoạn ngâm, luộc).

- Xịt một lớp dầu mỏng lên khoai, đảo cho dầu áo đều khoai (nếu không có dầu khoai sẽ khô cứng).

- Cho khoai vào nồi chiên; bật nồi lần 1 nhiệt độ 150 độ C trong vòng 12-15 phút, lần 2 set nhiệt 200 độ C trong 5 phút.

Yêu cầu thành phẩm: Khoai vàng giòn, không cháy, không ngấm mỡ.

4. Chuối nướng mật ong

Chuối nướng mật ong là món ăn vặt dễ làm nhưng lại rất tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là với những trẻ lười ăn trái cây.

Nguyên liệu:

- Chuối sứ chín tới: 4-6 quả

- Mật ong

- Mè rang

- Tắc hoặc chanh

Cách làm:

- Chuối bóc vỏ, chiên vàng cả 2 mặt chuối với một chút dầu ăn.

- Vắt nước tắc hoặc nước cốt chanh vào chảo chuối, để nhỏ lửa.

- Vớt chuối đã chiên vàng ra đĩa sâu lòng, rưới đều mật ong lên trên rồi cho vào nồi chiên không dầu. Bật nhiệt độ nồi 180 hoặc 200 độ từ 12 đến 15 phút.

Yêu cầu thành phẩm: Chuối nướng màu vàng nâu, hơi cháy sém, ngọt vừa, không gãy.

5. Tôm hùm nướng phô mai

Vào những ngày cuối tuần, bố mẹ có thể đổi bữa cho trẻ bằng món tôm hùm nướng phô mai. Với nồi chiên không dầu, món ăn này không hề xa xỉ như ăn ngoài hàng, nguyên liệu và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

- Tôm hùm: 2-3 con

- 5-6 miếng phô mai con bò cười

- 50ml sữa tươi không đường, nửa vỉ sữa đặc

- Nửa quả chanh, 2 thìa cafe sốt mayonnaise

- Gia vị: muối, đường, nước mắm

Cách làm:

- Trộn đều các nguyên liệu: phô mai, sữa tươi, sữa đặc, chanh, sốt mayonnaise với liều lượng như trên, quấy đều cho quyện vào nhau và đem hấp cách thủy.

- Để hỗn hợp nguội bớt (hơi ấm là được) rồi trộn với 1 lòng đỏ trứng gà. Phết đều hỗn hợp vừa trộn lên tôm hùm.

- Bật nồi 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C để làm nóng nồi trước. Lót giấy bạc và xếp tôm vào nồi, nướng tôm trong vòng từ 12-15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.