Duyên Dáng Việt Nam

Gợi ý chuẩn bị mâm cúng tết Đoan Ngọ đa dạng, nhanh chóng

TL • 25-06-2020 • Lượt xem: 881
Gợi ý chuẩn bị mâm cúng tết Đoan Ngọ đa dạng, nhanh chóng

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 (âm lịch) hay còn gọi là tết diệt sâu bọ gây hại cho cây trồng. Mỗi gia đình người Việt đều chuẩn bị mâm cỗ với đầy đủ các món từ bánh cho đến đồ mặn cúng trời đất và tổ tiên. Mâm cúng sẽ không thể thiếu cơm rượu nếp, gà luộc, trái cây...

Mâm cúng tết Đoan Ngọ sẽ tùy vào từng vùng miền mà có sự thay đổi riêng. Như với mâm cúng của người miền Bắc thường sẽ có thêm dưa hấu, còn miền Trung bắt buộc phải có thịt vịt, một số gia đình nấu xôi chè và thêm các trái cây trong vườn nhà. Còn mâm cúng người miền Nam thì luôn có bánh ú tro, chè trôi nước hoặc xôi gấc...

Dù vùng miền nào thì mâm cúng luôn có hoa quả trái cây, bánh ú, xôi chè, rượu, cơm nếp... Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện đại sống tại các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn sẽ bày biện thêm những món ăn có sẵn như gà nấu cà ri, bún xào hoặc kim chi, cơm cuộn...

Mâm cúng là sự biến tấu độc đáo, đa dạng tùy thuộc vào phong cách của mỗi gia đình. Đơn cử như gia đình chị Nguyên Hạnh (Thái Bình) luôn chuẩn bị song song 2 mâm cúng tươm tất, một mâm mặn với gần 10 món và một mâm ngọt với đầy đủ các loại trái cây, cơm rượu nếp cẩm.

Mâm cỗ mặn của chị bao gồm đến 10 món mặn, đủ để thấy sự khéo tay và đảm đang của chị Nguyên Hạnh.

- Gà hấp xì dầu

- Gà kho gừng

- Nộm tôm bầu

- Cá hồi áp chảo 

- Thịt bò xào hoa thiên lý

- Cá chiên

- Cá hồi áp chảo 

- Thịt bò xào hoa thiên lý

- Măng nhồi thịt hấp

- Rau - dưa gang muối chua

- Vịt om sấu

- Cơm

Mâm cỗ ngọt là hoa quả, trái cây và cơm rượu nếp cẩm

Ngoài ra, với sự bày trí khéo léo và tinh tế, mâm cổ của chị đã gây ấn tượng trên các trang mạng xã hội. Chị cũng chia sẻ thêm về công thưc để làm các món mặn khá tỉ mỉ.

Món cá hồi áp chảo

Cá hồi sau khi mua về thái miếng vừa ăn, ướp với bột nêm hoặc bột canh, cho thêm tí muối và hạt tiêu, thêm tí dầu hào. Bắt chảo chống dính, cho dầu lên để dầu nóng thì cho cá vào chiên 2 mặt cho vàng đều và lấy ra thấm hết dầu.

Hay món măng nhồi thịt hấp khá lạ miệng

Lựa củ măng không quá to cũng không quá nhỏ và không bị vỡ. Rửa sạch, ngâm kỹ với muối để ra chất độc. Sau đó mang đi luộc chín. Về phần thịt đã xay thì ướp thêm muối, hạt nêm, tiêu và đầu hành băm. Nhồi thịt vào ống măng rồi đun sôi nước hấp trong 40 phút là măng và thịt chín. 

Làm nước sốt nhanh chóng với hành băm, tỏi phi tơm và 1/2 thìa dầu ăn cho thêm xì dầu, dầu hào, 3 thìa nước đun sôi, xíu bột nêm. Rưới hỗn hợp này lên dĩa măng và hấp trong 5 phút. 

Hay như món nộm tôm bầu bày trí đẹp mắt

Bầu mua về bỏ phần ruột, cắt lấy phần thân bầu làm đồ đựng, 1 phần nạo vỏ cắt sợi. Tôm hấp chín bóc vỏ. Xoài xanh gọt vỏ thái thành sợi. Rau thơm cắt nhỏ. Lạc rang đập dập. Pha 1 thìa mắm ngon, 1 thìa nước lọc, mì chính, đường chanh, thành hỗn hợp nước mắm chua ngọt trộn đều vào bát nộm. Nếu ăn được cay thì băm thêm ớt. Rắc lạc rang đập dập lên trên rồi cho vào quả bầu trang trí cho đẹp mắt.