Công nghệ

Google chặn điện thoại Huawei cập nhật Android

LM • 20-05-2019 • Lượt xem: 1006
Google chặn điện thoại Huawei cập nhật Android

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm cấm tất cả nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei, như việc cập nhật hệ điều hành Android, quyền cập nhật và truy cập các ứng dụng độc quyền của Google (Gmail, YouTube, Play,...). Song các sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép mã nguồn mở không bị ảnh hưởng.

Thông tin chi tiết về vụ việc vẫn đang được nội bộ Google thảo luận thêm. Còn ở thời điểm hiện tại, phát ngôn viên Google khẳng định, những ai đang sử dụng các smartphone Huawei có ứng dụng Google vẫn sẽ sử dụng được cũng như có thể tiếp tục tải xuống các bản cập nhật. 

"Đối với những người đang dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có", người phát ngôn của Google nói.

Việc đình chỉ nói trên có thể cản trở mảng kinh doanh smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc, vì gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android. Các phiên bản smartphone tương lai chạy trên Android của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail, YouTube,...

Thực ra, với người dùng smartphone tại Trung Quốc, các dịch vụ của Google như Gmail, Maps, YouTube đã bị Chính phủ Trung Quốc chặn từ lâu. Do đó, vụ việc nói trên nếu xảy ra thì những thị trường mà Huawei bị ảnh hưởng lớn phải kể đến là ở các nước khác ở châu Á (trong đó có Việt Nam), đặc biệt là thị trường Âu châu.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›