SỰ KIỆN

Google Doodle đổi giao diện thành hình hoa lan, vì sao?

LP • 04-12-2019 • Lượt xem: 3778
Google Doodle đổi giao diện thành hình hoa lan, vì sao?

Hôm nay, ngày 4/7, Google Doodle thay đổi giao diện trang chủ thành các loại hoa lan nhiều màu sắc để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của nhà thực vật học nổi tiếng người Thái Lan - Giáo sư Rapee Sagarik.

Hôm nay (4/12), giao diện trang chủ của Google Doodle, thay vì chữ “Google” như thông thường, được đổi thành 6 loại hoa lan với kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Lý do của sự thay đổi này là để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của nhà thực vật học nổi tiếng người Thái Lan - Giáo sư Rapee Sagarik.

Theo The Sun, ông Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922. Ông được biết đến trên khắp thế giới với danh xưng “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”. Cố giáo sư từng là hiệu trưởng của Đại học Kasetsart ở Bangkok, đồng thời giảng dạy tại Khoa Nông nghiệp tại Đại học Maejo ở Chiang Mai.

 

Ông được xem là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống và bảo tồn loại thực vật đẹp và tinh tế này. Từ một thú vui của những người giàu có, trồng lan trở nên dễ tiếp cận hơn là một phần nhờ vào nỗ lực nghiên cứu và giáo dục của Giáo sư Sagarik.

Ông thành lập Hiệp hội hoa Lan Thái Lan vào năm 1957, sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị hoa Lan Thế giới. Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị hoa Lan châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên. 9 năm sau, ông mở thư viện hoa lan đầu tiên tại Thái Lan.

Giáo sư Rapee Sagarik.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới, nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã. Xứ sở xứ chùa vàng là nơi sinh trưởng của gần 1.300 loài phong lan bản địa. “Những bông hoa này không giống như những loài hoa bạn nhìn thấy hàng ngày, nở rộ rồi tàn lụi”, nhà thực vật học nổi tiếng từng nói.

Ông gọi hoa lan là “tình yêu trong loài người” và hy vọng thế hệ tương lai tiếp tục gìn giữ vẻ đẹp đó.

Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vào ngày 17/2/2018.